BỆNH NỨT KẼ HẬU MÔN

Bệnh nứt kẽ hậu môn nếu để nặng có thể dẫn tới bệnh trĩ. Bệnh gây đau đớn cho người bệnh, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Bệnh nếu không được điều trị sớm và dứt điểm bệnh sẽ thành mãn tính rất khó điều trị. Vì thế khi có những dấu hiệu của bệnh bạn nến sớm điều trị bệnh một cách dứt điểm.

BỆNH NỨT KẼ HẬU MÔNNứt kẽ hậu môn là vết loét có chiều dài từ 0,5cm đến 1cm thường gây đau đớn cho người bệnh, thường gặp ở người trung tuổi và thường gặp ở nam giới hơn, nếu không chữa trị kịp thời có thể là nguyên nhân mắc các bệnh như Apxe hậu môn hoặc Rò hậu môn.


Nguyên nhân dẫn tới Nứt kẽ hậu môn.


Một trong số nguyên nhân chính là hiện tượng táo bón, nếu bị táo bón lâu ngày không chỉ gây ra bệnh trĩ mà còn ảnh hưởng tới tuần hoàn máu, nhiễm trùng, thói quen đại tiện không tốt, đại tiện ra máu... . Khi đi đại tiện thì người bệnh phải rặn mạnh khiến cho hậu môn phải chịu áp lực cao gây nên Nứt kẽ hậu môn

Do thói quen xấu khi đi đại tiện như ngồi xổm đi đại tiện đọc báo hút thuốc làm áp lực lên hậu môn trực tràng và cơ vùng đáy chậu, hình thành nứt kẽ.

Do tổn thương cũng là nguyên nhân trực tiếp gây nứt kẽ. Phân rắn gây nứt da ở ống hậu môn, nuốt phải vật lạ, xương gà, cá mở hậu môn không đúng cách, làm phẫu thuật ở vùng hậu môn, sinh đẻ .... đều có thể là những nhân tố gây tổn thương. Người táo bón mãn tính, đại tiện dặn mạnh sẽ dễ làm tổn thương đến vùng da ống hậu môn, dần dần vết nứt sâu đến hết tầng da, gây loét do viêm nhiễm mãn tính.

Cách điều trị nứt kẽ hậu môn hiệu quả

BỆNH NỨT KẼ HẬU MÔN


Đối với người lớn bạn nên ngâm rửa hậu môn sạch sẽ bằng nước muối ấm hàng ngày mỗi lần đi vệ sinh, dùng những quần lót bằng chất liệu vải cotton để bạn có cảm giác dễ chịu hơn. Cần có chế độ ăn hợp lý, uống nhiều nước ăn nhiều chất xơ để tránh táo bón, tẩy giun theo định kỳ. Theo một số bác sĩ khuyên bôi thuốc mỡ có chứa nitroglycerine tại hậu môn. Nếu bạn để tình trạng bệnh kéo dài dẫn tới mãn tính và không tự lành, bạn có thể cần đến việc sử dụng tiểu phẫu.

Đối với trẻ nhỏ nên thay tã thường xuyên và giữ cho vùng hậu môn sạch sẽ.

Bệnh nứt kẽ hậu môn là bệnh thường gặp tỉ lệ mắc bệnh rất cao vì vậy nếu có những triệu chứng ban đầu thì bạn không nên coi thường và trì hoãn việc chữa trị vì càng điều trị sớm thì bệnh càng nhanh khỏi. Không nên để bệnh tới mức mãn tính sẽ rất khó điều trị và ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

BỆNH NỨT KẼ HẬU MÔN

Chuyên mục: , ,

1 nhận xét: