BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ TỪ HOA HÒE

Hoa hòe là một loại cây trồng quen thuộc và được dùng làm thuốc chữa bệnh phổ biến trong dân gian. Trong đó, bài thuốc từ hoa hòe dùng để chữa bệnh trĩ mang lại hiệu quả, an toàn đã được áp dụng từ xa xưa và nay được nghiên cứu xác nhận cho thấy có hiệu quả tốt trong việc điều trị bệnh trĩ. Do đó, người bệnh có thể tham khảo áp dụng ngay sau đây.

BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ TỪ HOA HÒE

Công dụng chữa bệnh trĩ của cây hoa hòe

Hoa hòe (còn gọi là hòe mễ, hòe hoa mễ) được dùng rất phổ biến trong dân gian để chữa trị nhiều bệnh. Quen thuộc nhất là dùng hoa hòe hãm với nước uống hàng ngày giúp thanh nhiệt giải độc. Ngoài ra, dân gian thường dùng bài thuốc từ hoa hòe sao đen để chữa các chứng chảy máu, chảy máu cam, ho ra máu, băng huyết, đại tiểu tiện ra máu, đau đầu, chóng mặt, mắt đỏ, dễ cáu gắt,…
Theo đông y, hoa hoè vị đắng, tính hơi lạnh, có công dụng thanh nhiệt, lương huyết và chỉ huyết, thường được dùng để chứa các chứng bệnh như đại tiện ra máu, trĩ huyết (bệnh trĩ chảy máu), tiểu tiện ra máu, băng huyết, băng kinh, rong huyết, rong kinh), trị mụn nhọt, viêm loét…
Các nghiên cứu về công dụng của hoa hòe cho thấy trong thành phần có chứa nhiều chất rutin – một loại vitamin p có tác dụng chủ yếu là bảo vệ và nâng cao sức chịu đựng bình thường của mao mạch. Điều này rất có lợi cho bệnh trĩ, ngăn chặn tình trạng giãn nở quá mức mao mạch, tĩnh mạch quanh hậu môn gây bệnh trĩ. Không những thế, hoa hòe còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt. Chính vì thế, dùng hoa hòe là một bài thuốc chữa bệnh trĩ rất hiệu quả và tính an toàn cao.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ hoa hòe

Đối với những trường hợp bệnh trĩ kèm theo các triệu chứng như chảy máu hậu môn, búi trĩ lòi ra ngoài có thể dùng bài thuốc từ hoa hòe chữa trị như sau:
Người bệnh dùng bài thuốc kết hợp hoa hòe với các vị thuốc khác bao gồm: trắc bá than, kinh giới. chỉ xác lượng tương đương nhau đem tán thành bột mịn pha với nước uống ngày 1 thang.
Bài thuốc có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm và làm co búi trĩ hiệu quả, phòng tránh và ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển.

Bài thuốc từ hoa hòa chữa đại tiện ra máu

Đại tiện ra máu là một trong những biểu hiện khi bệnh trĩ đã phát triển, kèm theo cảm giác đau rát gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và tình trạng bệnh. Khi đó, người bệnh có thể áp dụng điều trị theo bài thuốc như sau:
Nguyên liệu: hoa hoè, trắc bá diệp, kinh giới và chỉ xác. Tất cả dùng với lượng bằng nhau khoảng 45gam đem sấy khô, tán bột, mỗi lần uống 6gam với nước cơm.
Hoặc dùng bài thuốc từ hoa hòe 60g kết hợp với địa du, thương truật 45gam; cam thảo 30gam. Tất cả đem sao thơm sấy khô, tán thành bột. Mỗi ngày, bạn dùng khoảng 6g thuốc pha với nước để uống, ngày uống 2 lần.
Cũng như các bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng các loại hoa hay cách chữa bệnh trĩ bằng đông y khác, Bài thuốc từ hoa hòe được dùng rất phổ biến có tác dụng chữa bệnh trĩ hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần thường xuyên kiểm tra tình trạng bệnh. Cần thiết nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách điều chỉnh và dùng thuốc sao cho phù hợp, kết hợp với phương pháp điều trị chính để có hiệu quả tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *