Bài thuốc chữa trĩ với cây cúc tần

Cúc tần là một loài thực vật khá phổ biến và thường mọc hoang ở nhiều nơi. Tuy nhiên, đây lại là một vị thuốc có khả năng chữa rất nhiều căn bệnh khi phối hợp với các thảo dược khác. Một trong những tác dụng đáng chú ý của cúc tần mà chúng tôi muốn giới thiệu trong bài viết hôm nay chính là bài thuốc chữa trĩ với cây cúc tần, vừa đơn giản lại mang đến hiệu quả cao.

Mọi người có thể tham khảo bài thuốc này qua các thông tin sau đây.

Đặc điểm và tác dụng của cây cúc tần

bai-thuoc-chua-tri-voi-cay-cuc-tan-1

Cúc tần có tên khoa học là Pluchea indica Less., thuộc họ Cúc (Asteraceae), còn được dọi với nhiều cái tên như cây lức, cây từ bi…có thân cao từ 1-2m, cành mảnh với lá màu lục xam xám, mép có răng cưa, các lá mọc so le nhau. Hoa cúc tần có màu tím nhạt mọc ở đầu ngọn.Quả khá nhỏ. Toàn cây đều toát ra một mùi thơm nhẹ.

Loài cây cúc tần này thường mọc hoang hoặc được trồng trước sân nhà để làm hàng rào ở nhiều vùng. Y học cổ truyền cho rằng cúc tần có vị cây, đắng, mùi thơm, tính ấm nên có khả năng trừ phong hàn, tiêu độc sát trùng, tiêu đờm, tiêu ứ, kích thích vị giác và lợi tiêu hóa. Do đó, Y học cổ truyền thường sử dụng toàn cây cúc tần để làm thuốc chữa các bệnh cảm sốt, đau đầu, đau lưng nhức mỏi, đau nhức xương khớp, thấp khớp và các chấn thương..

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trong thành phần của cây cúc tần có chứa protein, acid chlorogenic và tinh dầu có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh.

Bài thuốc chữa trĩ với cây cúc tần

bai-thuoc-chua-tri-voi-cay-cuc-tan-2

Đối với những người mắc bệnh trĩ, có thể áp dụng bài thuốc từ cây cúc tần để cải thiện tình trạng bệnh như sau:

Thành phần của bài thuốc: 

– 1 nắm lá cúc tần

– 1 nắm lá lốt

– 1 nắm lá sung

– 1 nắm lá ngải cứu

– 3-5 lát nghệ

Cách chữa:

– Đem các nguyên liệu rửa sạch qua nhiều nước để loại bỏ tạp chất.

– Sau đó, cho nguyên liệu vào nồi nấu với 1 lượng nước vừa đủ.

– Chờ khi nước sôi và đặc lại thì đem xông hậu môn trong 15 phút. Khi nước ấm thì ngâm hậu môn tiếp 15 phút nữa.

– Cuối cùng, lau khô hâu môn bằng khăn mềm.

Mỗi tuần áp dụng cách này 2-3 lần cho đến khi thấy búi trĩ co lại và biến mất. Những người bị trĩ nhẹ có thể khỏi nhanh sau 1,5-2 tháng thực hiện.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng 10-20g lá cúc tần sắc uống hàng ngày phối hợp với bài thuốc trên đây để có kết quả nhanh.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *