BỆNH TRĨ CÓ TÁI PHÁT SAU PHẪU THUẬT ?

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến, khó chữa mà lại dễ tái phát chính và thế nên những ai mắc bệnh trĩ ngoài việc chữa bệnh bằng các phương pháp chữa trĩ hiện nay thì cần kết hợp với các sinh hoạt khoa học hợp lý để bệnh có thể khỏi một cách dứt điểm. Tuy bệnh trĩ có thể cắt bỏ dễ dàng với  phương pháp phẫu thuật nhưng không phải ai bị bệnh cũng có thể cắt bỏ ngay búi trĩ mà chỉ có bệnh nhân nặng mới được phép phẫu thuật. Chính vì vậy người mắc bệnh trĩ cần tích cựu điều trị ngay từ lúc mới bị để dễ dàng khỏi bệnh. Người bệnh sau hẫu thuật cũng cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để bênh không tái phát trở lại. 

 

BỆNH TRĨ CÓ TÁI PHÁT SAU PHẪU THUẬT ?
Bệnh trĩ có tái phát sau phẫu thuật 

Phẫu thuật cắt trĩ có trị dứt điểm bệnh không?

Dù đã phẫu thuật nhưng bệnh trĩ vẫn có thể xuất hiện trở lại sau vài tháng hoặc lâu hơn. Nguyên nhân chủ yếu do bệnh nhân chưa tuân thủ hướng dẫn đầy đủ của thầy thuốc hoặc không biết cách phòng tránh tái phát bệnh.
Bệnh trĩ là sự phồng lớn do suy hệ tĩnh mạch của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc tĩnh mạch trĩ dưới hay cả hai gây nên trĩ nội, trĩ ngoại hay hỗn hợp. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược, gọi là trĩ nội.
Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược, gọi là trĩ ngoại. Do có sự thông nối giữa hệ tĩnh mạch trĩ trên và dưới, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên nên dẫn đến sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.
Trĩ hỗn hợp tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và ngoại. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội, khi đã sa tới độ 3, thường hiện diện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.Trĩ nội được phân thành bốn cấp độ tùy theo diễn tiến và mức độ suy của hệ tĩnh mạch trĩ: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính; búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự co lên; búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được; búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử.
Một số nguyên nhân hay gây bệnh trĩ là tư thế làm việc đứng hoặc ngồi quá lâu, rối loạn nhu động ruột , bệnh có tính chất gia đình, có những bệnh phối hợp như tăng áp lực tĩnh mạch trĩ, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, hoặc những thay đổi nội tiết theo chu kỳ sinh dục của phụ nữ như mang thai, sinh đẻ hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt.
Về nguyên tắc, trĩ được chữa khỏi hẳn khi bệnh nhân không còn các biểu hiện của bệnh như đau, rát, chảy máu, ngứa hậu môn. Điều quan trọng là phải triệt tiêu được búi trĩ và gia tăng trở lại sức bền của hệ tĩnh mạch trĩ. Tây y sẽ dùng các thủ thuật hay bằng phẫu thuật nhằm cắt bỏ búi trĩ và thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc bằng phẫu thuật Longgo cho kết quả khá khả quan như thời gian nằm viện ngắn, giảm đau nhiều sau mổ.
Tuy nhiên, loại bỏ búi trĩ bằng phương pháp này, thường rất đau đớn, lâu hồi phục và có thể xảy ra một số biến chứng như: nhiễm trùng hậu môn, hẹp hậu môn… Để phòng tránh tái phát bệnh trĩ sau phẫu thuật, bạn nên hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, đồng thời nên thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý: ăn đủ chất xơ, uống đủ nước, hạn chế đồ cay nóng và chất kích thích, tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ, bơi lội…
Phẫu thuật chỉ dành cho những bệnh nhân bị trĩ độ 3 có búi trĩ to, trĩ độ 4, bị huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, trĩ hỗn hợp với trĩ ngoại lớn gây chảy máu và đau đớn nhiều.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *