BỆNH TRĨ DÙNG THUỐC HAY PHẪU THUẬT

Trĩ là một bệnh thường gặp với các triệu chứng như chảy máu, sa và ngứa hậu môn. Theo một thống kê ở nước ngoài cho thấy: những người lớn trên 50 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh trĩ là 50%. Ở Việt Nam, tuy chưa có một thống kê quy mô lớn, nhưng theo kinh nghiệm nhiều năm hành nghề của các vị thầy thuốc nổi tiếng thì tỷ lệ người mắc bệnh trĩ là rất lớn và hầu như trong suốt cuộc đời mình, ai cũng có một thời gian bị bệnh trĩ. “Thập nhân cửu trĩ”, mười người thì có đến chín người bị bệnh trĩ, câu nói của một vị giáo sư nổi tiếng trong ngành y có lẽ không sai. 
benh-tri-nen-dung-thuoc-hay-phau-thuat

Bệnh trĩ có nên phẫu thuật?

Đối tượng nào thường hay bị trĩ?
Thật ra từ trước đến nay chưa có một công trình nghiên cứu nào cho thấy đối tượng nào hay bị bệnh trĩ. Nếu trong gia đình có người bị bệnh trĩ thì các thành viên khác có bị hay không? Chưa có câu trả lời chính xác nhưng có một số yếu tố rất quan trọng mà khá nhiều nghiên cứu trên thế giới và cả ở Việt Nam đều kết luận, đó là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ:
– Những người phải đứng nhiều, ngồi lâu, ít vận động như nhân viên bán hàng, thợ may, thư ký…
– Những bệnh nhân mắc bệnh táo bón kinh niên, khi đi tiêu phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong lòng ống hậu môn khiến các búi trĩ to dần và sa ra ngoài.
– Những bệnh nhân bị kiết lỵ: Cũng do phải đi cầu nhiều lần trong ngày làm gia tăng áp lực trong ổ bụng và làm tăng thể tích của búi trĩ.
– Ngoài ra trĩ còn xuất hiện ở những bệnh nhân mắc các bệnh khác như: Hội chứng ruột kích thích, tăng áp lực trong ổ bụng, u bướu vùng hậu môn trực tràng và các vùng xung quanh…
Bệnh trĩ khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng nặng nề. Đi tiêu ra máu, búi trĩ bị tắc gây đau, đi tiêu khó khăn… đã hành hạ họ và làm cho bệnh nhân suốt ngày ở trong một tình trạng tinh thần rất không thoải mái.
Hơn thế nữa, những bệnh nhân bị bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất trễ vì đây là một bệnh của vùng kín, lúc nào cũng cần được che đậy nên bệnh nhân thường ái ngại khi đi khám bệnh, nhất là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, bệnh trĩ không chỉ gây phiền toái trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Các biến chứng của bệnh trĩ nếu xảy ra sẽ khiến cho cuộc sống của người bệnh trở nên tồi tệ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
 
Chữa trị: Uống thuốc hay phẫu thuật?
Bệnh trĩ có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau và có thể điều trị theo Tây y hoặc Đông y. Mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng.
Theo Tây y, đầu tiên phải kể đến phương pháp nội khoa với nhiều loại thuốc và nhiều dạng sử dụng, từ thuốc uống làm tăng sức bền thành mạch, kháng sinh, chống viêm, giảm đau trong cơn đau cấp tính, đến các dạng tọa dược nhét hậu môn, các loại pomade bôi tại chỗ… Đây là điều trị đầu tay, khởi nguồn cho mọi phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, điều trị bằng phương pháp nội khoa chỉ áp dụng cho những búi trĩ nhỏ, chưa bị chảy máu nhiều, đang giai đoạn cấp tính gây đau đớn, viêm nhiễm.
Muốn điều trị triệt để bệnh trĩ, cần phải can thiệp vào búi trĩ bằng các thủ thuật chích xơ với thuốc gây xơ, đốt lạnh, thắt dây thun, đốt điện lưỡng cực, quang đông bằng hồng ngoại hay bằng phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ và thắt các tĩnh mạch trĩ bằng phẫu thuật Longo và Longo cải tiến cho kết quả khá khả quan như thời gian nằm viện ngắn, giảm đau nhiều sau mổ.
Để đánh giá chính xác mức độ nặng nhẹ của bệnh, bệnh nhân cần được khám ở một bác sĩ chuyên khoa và được soi hậu môn trực tràng để đánh giá phân độ một cách chính xác. Việc chọn lựa phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh trĩ.
Với bệnh trĩ độ 1, bệnh nhân có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa đơn thuần bằng cách sử dụng các loại thuốc uống, tọa dược hay pomade bôi tại chỗ và không cần phải nằm bệnh viện. Với trĩ độ 2 và độ 3 mà búi trĩ còn nhỏ thì có thể sử dụng các thủ thuật như chích xơ hay đốt bằng hồng ngoại… Phẫu thuật chỉ dành cho những bệnh nhân bị trĩ độ 3 có búi trĩ to, trĩ độ 4, trĩ bị huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, trĩ hỗn hợp với trĩ ngoại lớn gây chảy máu và đau đớn nhiều.
Về cơ bản, việc điều trị bệnh trĩ theo Tây y có ưu điểm là có thể điều trị được tất cả các dạng và mức độ trĩ với việc áp dụng phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cắt trĩ chỉ là điều trị triệu chứng hay điều trị phần ngọn, chưa điều trị được nguyên nhân gây ra bệnh nên tỷ lệ tái phát rất cao sau phẫu thuật. Ngoài ra, một số biến chứng thường gặp của phẫu thuật cắt trĩ là hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ, nhiễm trùng… Trường hợp người bệnh nếu thực hiện việc phẫu thuật cắt trĩ tại những cơ sở không đảm bảo chất lượng chuyên môn sẽ rất dễ xảy ra nguy hiểm, nhất là khi cắt trĩ “không đau” tự rước họa cho bản thân khiến cho bệnh không những không khỏi mà còn trở nên trầm trọng hơn, thậm chí đe dọa tới tính mạng. Do vậy, việc phẫu thuật cắt trĩ cần được cân nhắc và thực hiện ở những cơ sở y tế đảm bảo chất lượng.
Theo Đông y, việc điều trị bệnh trĩ bằng Đông y đã được áp dụng từ hàng ngàn năm trước và hiện nay vẫn là phương pháp được ưa chuộng hơn. Y học cổ truyền Việt Nam cũng có nhiều bài thuốc chữa bệnh trĩ: thuốc uống dạng nước, bột… hoặc thuốc cao, thuốc bột để bôi… như PG60, khô trĩ tán B, C, chè trĩ, mỡ trĩ, bột ngâm trĩ… Tuy nhiên để điều trị bệnh trĩ ở mức độ nặng (trĩ nội độ 3, độ 4, trĩ vòng, trĩ hỗn hợp) thì không nhiều, thời gian điều trị thường dài.
Điều trị bệnh trĩ bằng Đông y có ưu điểm là điều trị từ căn nguyên của bệnh, điều trị bệnh tận gốc nên có tính triệt để hiệu quả lâu dài, không có biến chứng, ít đau, chi phí điều trị thấp… Một trong những bài thuốc nam được các chuyên gia đánh giá cao trong điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ là Bài thuốc chữa bệnh trĩ của người H’Mông do điều trị được các mức độ trĩ bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại.
TS. Nguyễn Đức Ninh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

 1. Nặc danh says: Trả lời

  Toi cung nghi la nen chua benh tri bang Dong y sẽ hieu qua va triet de hon, phau thuat chi la bien phap tam thoi, sau se van bi tai phat va co nguy co bi bien chung

 2. Nặc danh says: Trả lời

  Điều trị bệnh trĩ bằng Đông y có ưu điểm là điều trị từ căn nguyên của bệnh, điều trị bệnh tận gốc nên có tính triệt để hiệu quả lâu dài, không có biến chứng, ít đau, chi phí điều trị thấp…

 3. Nặc danh says: Trả lời

  Tôi mới đi phẫu thuật cắt trĩ bị biến chứng hẹp hậu môn, đang chưa biết phải điều trị sao. Đến tái khám bác sĩ hướng dẫn nong hậu môn bằng tay nhưng tình trạng vẫn chưa được cải thiện.

 4. Nặc danh says: Trả lời

  mình có chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam và mình mình thấy nó thực sự hiệu quả

 5. Nana says: Trả lời

  Mình thấy trên diễn đàn bệnh trĩ này:
  http://diendanchuakhoibenhtri.blogspot.com/2012/09/hanh-trinh-chua-tri-benh-tri.html
  Cũng thấy chia sẻ điều trị bằng thuốc nam giới thiệu chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam của bac sĩ Hương ở HN khỏi được bệnh trĩ. Đã có ai thử chưa? Mình cũng đang tính đến nhà bác sĩ khám mua thuốc dùng thử.

  1. phungdanhvy says: Trả lời

   Ban cho minh so dt dc ko

 6. Phượng says: Trả lời

  Tôi đang ddieu trị bằng thuốc nam của bác sĩ Hương được gần 1 tháng, cũng thấy chuyển biến tốt. HIện tại đã không còn ra máu và hết đau rát hậu môn. Búi trĩ tôi cảm thấy có co lên 1 phần. Bs tư vấn bảo phải điều trị khoảng 2-2,5 tháng mới khỏi được. Có gì uống hết liệu trình thuốc của bác sĩ tôi sẽ lên đây chia sẻ thêm cho bạn.

  1. Trang says: Trả lời

   Chị pnhiu tuổi ạ

 7. long vũ says: Trả lời

  Các bác cho em hỏi dấu hiệu của trĩ ở mức độ 3

 8. hoàng tuấn says: Trả lời

  Em bị bệnh trĩ ở độ 4. Nếu chữa theo đông y có hết khôg vậy

 9. Nặc danh says: Trả lời

  Cho e hỏi ng bị trĩ thường ở độ tuổi bao nhiêu ạ? Em nay chưa đến 18t nhưng đã bị trĩ nên hơi lo

Your email address will not be published. Required fields are marked *