BỆNH TRĨ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trĩ là bệnh lý của vùng hậu môn trực tràng, rất phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi. Những triệu chứng của bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, có nhiều người vì tâm lý xấu hổ nên để tới khi bệnh nặng mới tìm cách điều trị nên phương pháp điều trị thường khó, thời gian điều trị cũng phải kéo dài. Người bệnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị.

>> Chữa bệnh trĩ

BỆNH TRĨ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bệnh trĩ những điều cần biết

Nguyên nhân gây ra bệnh
Hiện nay, chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh trĩ, nhưng cũng có thể xác định được một số nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là do các đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng giãn lớn quá mức nên sinh ra trĩ. Cũng có thể do bạn bị táo bón thường xuyên, tiêu chảy thường xuyên, hay bị stress cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ.
Ngoài ra, những trường hợp cũng thường bị mắc bệnh trĩ là những người làm việc trong môi trường đứng lâu hoặc ngồi lâu, chính những tư thế này là máu huyết ít lưu thông, dễ bị ứ trệ. Những bện trong ổ bụng gây tăng áp lực như u bướu, viêm làm cản trở lưu thông mạch máu và phát sinh trĩ như các khối u vùng hậu môn trực tràng, u xơ tử cung, u nang buồng trứng lớn…Một số trường hợp phụ nữ có thai, sinh đẻ, yếu tố gia đình, di truyền, chế độ ăn uống không hợp lý cũng có thể gây ra bệnh trĩ.
Triệu chứng của bệnh trĩ
 
Chảy máu:
Là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.
 
Sa búi trĩ:
Thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.
Triệu chứng khác:
Ngoài hai triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.
Điều trị

BỆNH TRĨ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT


Cần đi khám bác sĩ để có chẩn đoán đúng và sử dụng thuốc phù hợp. Không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi gây nhiều tai biến nhiễm trùng, áp xe, chảy máu… Khi trĩ đã có biến chứng thì phải điều trị bằng ngoại khoa mới bảo đảm có kết quả.
 
Biến chứng của bệnh trĩ
Chảy máu: Trĩ là do giãn mạch máu nên rất dễ rách, dễ vỡ gây chảy máu nhiều, nếu để kéo dài sẽ rất nguy hiểm, gây thiếu máu trầm trọng, cần mổ cầm máu ngay. Điều lưu ý là ngoài bệnh trĩ gây chảy máu tươi vùng hâu môn, còn có nhiều bệnh khác gây chảy máu vùng hậu môn như pôlip, ung thư vùng trực tràng và và đại tràng, viêm đại trực tràng chảy máu… Do đó cần chẩn đoán đúng để có cách xử lý thích hợp.
Sa trĩ: Trĩ lòi ra ngoài thành búi hoặc thành vòng gây đau đớn klhó chịu. Lúc đầu chỉ sa ra ngoài khi đại tiện và nhét lại được, sau đó thì sa luôn nằm hẳn ở hậu môn và không đẩy vào được. Trĩ sa như thế sẽ sưng vù, chảy máu, bầm tím, nghẹt rất khó chịu. Trường hợp này cũng cần mổ sớm.
Trĩ bị tắc nghẽn: Do cục máu đông tụ lại, làm búi trĩ thình lình sưng to rất đau, căng bóng. Lúc này cần mổ lấy cục máu ngay.
Trĩ bị viêm nhiễm: Làm nóng rát ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn, khám thấy búi trĩ phù nề sưng to
Cách phòng bệnh
Để phòng bệnh trĩ, cần hoạt động nhiều, không nên ngồi lâu. Tránh táo bón bằng cách ăn nhiều rau hoa quả có nhiều chất xơ, uống nhiều nước, bớt các chất kích thích như cà phê, rượu, thuốc lá, tiêu ớt…cũng cần tránh gắng sức quá nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng. Cố gắng tạo thói quen đi đại tiện ngày một lần vào một giờ nhất định, tránh rặn mạnh rặn lâu khi đại tiện.

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

  1. Huyền Hoa says: Trả lời

    Đúng là không ai xác định được bệnh trĩ do đâu, người do ngồi lâu, người thì đứng lâu, nhưng mà nguyên nhân do táo bón là nhiều nhất, có lẽ đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ lâu khỏi

  2. Hoan says: Trả lời

    Cần đi khám bác sĩ để có chẩn đoán đúng và sử dụng thuốc phù hợp. Không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi gây nhiều tai biến nhiễm trùng, áp xe, chảy máu… Khi trĩ đã có biến chứng thì phải điều trị bằng ngoại khoa mới bảo đảm có kết quả

  3. Nặc danh says: Trả lời

    Cần đi khám bác sĩ để có chẩn đoán đúng và sử dụng thuốc phù hợp. Không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi gây nhiều tai biến nhiễm trùng, áp xe, chảy máu… Khi trĩ đã có biến chứng thì phải điều trị bằng ngoại khoa mới bảo đảm có kết quả.

Your email address will not be published. Required fields are marked *