BỆNH TRĨ VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THEO TÂY Y

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến, và hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh trĩ đang có xu hướng tăng cao. Thông thường những người bị mắc bệnh này thường có một tâm lý chung đó chính là không chịu tới bệnh viện khám sớm mà thường dấu bệnh không cho ai biết nhất là đối với các chị em phụ nữ. Trĩ là bệnh không ảnh hưởng đến sự sống còn mà là loại bệnh gây khó chịu, tác động tiêu cực đến chất lượng sống của người bệnh. Chính vì vậy nên việc điều trị bệnh sớm là rất cần thiết, tuy nhiên việc lựa chọn đúng phương pháp điều trị trĩ hiện nay vẫn đang gặp nhiều bàn cãi khác nhau. Trong nhiều phương pháp thì có phương pháp điều trị bệnh trĩ theo hướng tây y được nhiều người sử dụng vì những công nghệ hiện đại mà phương pháp này sử dụng có thể mang lại cho bệnh nhân sự tiên tưởng khi điều trị!

>> chữa bệnh trĩ
>> Triệu chứng bệnh trĩ
>> Chữa bệnh trĩ tại nhà

 

BỆNH TRĨ VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THEO TÂY Y
Bệnh trĩ và các phương pháp điều trị theo tây y 

Sử dụng phương pháp tây y điều trị bệnh trĩ

Có nhiều cách điều trị bệnh trĩ từ trước tới nay, trong tây y người ta chia làm 3 nhóm chính: điều trị nội khoa, điều trị bằng thủ thuật và điều trị bằng phẫu thuật, áp dụng tùy thuộc mức độ bệnh nặng hay nhẹ..Việc sử dụng phương pháp điều trị nào thì tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng nhẹ, mức độ nào để có biện pháp điều trị hợp lý nhất.
 
* Điều trị bảo tồn
 
Đây là phương pháp được lựa chọn đầu tiên trong việc điều trị bệnh trĩ  bao gồm chế độ ăn, thuốc uống hướng tĩnh mạch, thuốc đặt tại chỗ và chế độ sinh hoạt. Nhiều công trình nghiên cứu, đã chứng minh chế độ ăn nhiều chất xơ có thể phòng ngừa chứng táo bón và làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ.
– Các loại thuốc uống hướng tĩnh mạch có thể làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ. Các loại thuốc này thường là chọn lựa đầu tiên trong điều trị bệnh trĩ.
– Thuốc tọa dược và kem bôi tại chỗ thường được phối hợp với thuốc uống. Chưa có công trình nào chứng minh tính hiệu quả được y học chứng cứ công nhận.
– Thuốc điều trị táo bón: Khi điều trị, các thầy thuốc thường chú ý đến việc điều trị các rối loạn lưu thông ruột như tiêu chảy và táo bón. Các khuyến cáo khi sử dụng thuốc trị táo bón là nên dùng thuốc tạo khối phân và tránh sử dụng các loại thuốc nhuận tràng và thuốc xổ vì sẽ làm tăng triệu chứng trĩ.
Đừng quên khuyên bệnh nhân tăng lượng nước uống vào, giảm các thức uống nhiều chất kích thích như trà đậm, cà phê, rượu bia,… tránh thực phẩm quá ngọt như chocolate, mứt vì gây táo bón, các loại thuốc uống có tác dụng phụ gây táo bón như kháng viêm non-steroid, an thần,… Như trên đã nói, cách này không chữa lành được búi trĩ khi nó đã phát triển mà chỉ có thể phòng ngừa là chính và trong một số trường hợp làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.
 
* Sử dụng phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh trĩ
Điều trị bằng thủ thuật: Với sự hiểu biết về sinh bệnh học, các phường pháp điều trị bằng thủ thuật ngày càng được mở rộng với mục tiêu chính là cố định búi trĩ vào ống hậu môn để bảo tồn lớp đệm hậu môn. Trong Hội nghị Hậu môn Trực tràng Á châu lần 9 tổ chức tại Seoul, tác giả Stanley M. Goldberg đã có kết luận trong bài Tổng quan về điều trị bệnh trĩ: “ Điều trị bằng thủ thuật là phương pháp điều trị bệnh trĩ trong tương lai”

 

BỆNH TRĨ VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THEO TÂY Y
Bệnh trĩ và các phương pháp điều trị theo tây y 

 

Có 3 phương pháp điều trị thủ thuật chính có giá trị qua các nghiên cứu đã được y học chứng cứ công nhận là tiêm thuốc gây xơ búi trĩ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su và quang đông bằng tia hồng ngoại.
Nguyên lý điều trị chung là tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới niêm mạc, có tác dụng cầm máu và giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, qua đó búi trĩ teo dần dần. Các chống chỉ định là trĩ nội và trĩ ngoại tắc mạch, nứt hậu môn kèm theo, viêm mủ hậu môn và ở bệnh nhân suy giảm niễn dịch.
• Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: là phương pháp điều trị rất tốt cho các trĩ nội dạng búi vì nhanh, không đau, chi phí thấp và không mất nhiều thời gian lao động của người bệnh. Các biến chứng sau thắt bao gồm đau dữ dội do thắt không đúng vị trí, nứt hậu môn và nặng nhất là nhiễm trùng vùng chậu có thể đưa đến hậu quả là nhiễm trùng máu.
• Quang đông hồng ngoại : dùng máy phát ra tia hồng ngoại để điều trị. Ưu điểm là không đau, cầm máu tốt nhưng chi phí mua máy rất cao và cần phải làm nhiều lần để có kết quả tốt.
• Tiêm gây xơ búi trĩ: Đây là phương pháp đơn giản, dễ học, dễ làm, an toàn và chi phí thấp, hiện đang được áp dụng tại Viện Y Dược Học Dân Tộc Tp. HCM. Các tai biến hiếm gặp có thể xảy ra như đau, chảy máu sau tiêm, rò hậu môn-âm đạo, viêm tuyến tiền liệt do tiêm nhầm,… do đó, người thực hiện thủ thuật này phải là bác sĩ thực hành có kinh nghiệm và có kỹ thuật vững vàng.
Nhược điểm của phương pháp này là tốn thời gian (phải tiêm nhiều lần tùy bệnh nặng hay nhẹ). Tiêm xơ được chỉ định trong điều trĩ bệnh trĩ nội độ 1, 2 và một số trường hợp trĩ nội độ 3 đơn thuần.
* Điều trị bằng phẫu thuật: Có khá nhiều phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ đã và đang được áp dụng tại các bệnh viện trong nước.
• Nhóm phẫu thuật kinh điển : đại diện cho nhóm này là phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan. Ưu điểm của phương pháp này là tỉ lệ khỏi bệnh cao nhưng vì phẫu thuật dưới đường lược hậu môn là nơi có nhiều thần kinh cảm giác nên có nhược điểm là rất đau sau mổ, thời gian hồi phục lâu, có khi từ 4 – 6 tuần. Ngoài ra, còn có một số biến chứng khác có thể xảy ra là són hơi, dịch và phân, hẹp hậu môn.

 

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

  1. Nặc danh says: Trả lời

    Tôi mới phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo 6 tháng trước, nhưng bây giờ lại bị tái phát. Không biết phải điều trị sao đây :((

Your email address will not be published. Required fields are marked *