Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ. Bệnh trĩ là một trong những bệnh thường gặp. Bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bạn. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của bạn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin mà bạn không thể bỏ qua.

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-tri

 

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Tắc mạch
Đây là biến chứng thường gặp của bệnh trĩ. Do tình trạng đi cầu ra máu kết hợp với việc triệu chứng đau rát, luôn có cảm giác vướng khó chịu, sờ thấy búi trĩ ở hậu môn…Trĩ làm người bệnh đau đớn, tinh thần không thoải mái. Do tâm lý e ngại nên bệnh nhân thường không đi khám, để tới khi bệnh nặng, chảy nhiều máu, hoặc búi trĩ sa nằm ngoài hậu môn, không thể nhét vào được khi ấy bệnh nhân mới điều trị thì rất dễ gây biến chứng tắc mạch.
Tắc mạch trĩ ngoại có thể là do vỡ các tĩnh mạch, tạo nên một bọc máu hoặc là do hiện tượng đông máu ở trong lòng mạch máu. Việc rặn khi đi ngoài, khuân vác nặng, hoạt động thể thao, hậu sản… làm tăng áp lực vùng hậu môn gây sung huyết vùng hậu môn là những yếu tố thuận lợi của tắc mạch trĩ. Một thời gian ngắn sau khi xuất hiện, bọc máu đông được bao bọc bởi một màng mỏng, dần dính chặt vào da phủ, khó bóc tách. Khi thăm khám thấy ở vùng rìa hậu môn có một khối sưng màu phớt xanh, kích thước to hơn hay nhỏ hơn hạt đậu, sờ vào thấy căng. Bệnh nhân đau rát. Nếu được rạch ngay lấy cục máu đông thì bệnh nhân thấy dễ chịu ngay. Cũng có khi cục máu đông gây hoại tử phía da trên gây rỉ máu.
Tắc mạch trĩ nội thường xuất hiện ít hơn so với tắc mạch trĩ ngoại. Bệnh nhân đau ở trong sâu, có cảm giác gợn cộm như có một vật lạ nằm trong lòng ống hậu môn. Khi ấn tay vào thành trực tràng có cảm giác được một cục cứng có ranh giới rõ rệt. Khi soi hậu môn thấy ở búi trĩ có một chỗ phồng lên màu phớt xanh. Rạch nhẹ vào khối đó có một cục máu đông bật ra.

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-tri1

Xem thêm: Phòng ngừa bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai

Nghẹt
Nghẹt xuất hiện khi búi trĩ hay vòng trĩ sa ra ngoài, mạch có thể bị tắc gây phù nề và do đó không thể tự thụt lại vào trong lòng trực tràng được. Nghẹt có thể xuất hiện ở một phần, một nửa hoặc toàn bộ chu vi hậu môn. Khi nhìn, thấy mặt ngoài của trĩ sa nghẹt là da màu xám, ở mặt trong là niêm mạc màu nâu đỏ, sưng nề, rải rác có những nốt xám đen là do hiện tượng hoại tử bắt đầu. Khi nắn, thấy có những chỗ mềm do phù nề, ấn lõm, xen kẽ với những hạt cứng là những cục máu đông.
Trĩ sa nghẹt đẩy lên rất khó hay hoàn toàn không đẩy lên được, nhất là loại trĩ vòng, do phù nề nhiều hơn và do cơ vòng thắt chặt. Trĩ sa nghẹt làm bệnh nhân rất đau đớn. Trĩ sa nghẹt hoặc là đỡ sưng nề dần, và rồi có thể đẩy lên được, hoặc là bị hoại tử, lở loét và nhiễm khuẩn.
Nhiễm khuẩn

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-tri2
Nhiễm khuẩn của trĩ thường là viêm khe, viêm nhú. Các khe, nhú nằm trên đường lược. Biểu hiện lâm sàng của viêm khe, viêm nhú là cảm giác ngứa ngáy hay nóng rát. Thăm trực tràng làm bệnh nhân rất đau, thấy cơ vòng hậu môn thít chặt, giãn nở kém. Soi hậu môn thấy các nhú phù nề sưng to, màu trắng, các khe nằm giữa các búi trĩ bị loét nông, màu đỏ.
Bội nhiễm
Nếu trĩ thòi ra ngoài lâu, chảy máu liên tục thì rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn bởi vì hậu môn là đường ra của phân và nước tiểu mà trong phân có vô số vi khuẩn gây bệnh.
Để tránh được các biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ, cách tốt nhất là bệnh nhân cần đi khám và được điều trị kịp thời. Không để tới khi các biến chứng xuất hiện sẽ khó điều trị bệnh trĩ hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *