Cách chữa bệnh trĩ bằng rau mùi

Bệnh trĩ khiến không ít người khổ sở vì những hậu quả mà nó mang đến. Tuy nhiên, hiện nay bệnh trĩ đã có thể chữa khỏi bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, phương pháp dân gian chữa bệnh trĩ bằng rau mùi là một trong những cách chữa trĩ đơn giản và ít tốn kém nhất mà lại an toàn cho cơ thể người bệnh. Dưới đây là một số cách sử dụng các bộ phận của cây rau mùi hỗ trợ điều trị bệnh trĩ rất tốt, người bệnh có thể tham khảo.

Tác dụng của rau mùi

cach-chua-benh-tri-bang-rau-mui-1

Rau mùi rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày còn được là rau ngò, ngó rí hay ngò ta. Rau mùi có tên khoa học là Coriandrum sativum, thuộc họ Hoa tán (Apiaceae) có nguồn gốc Á-Phi, là loại thân thảo cao chừng 40- 60cm phân thành nhiều nhánh. Ở gốc cuống thường có từ 1 -3 lá chét hình hơi tròn có rẻ thùy và có khía. Hoa của mau mùii ít thấy nhưng thường có màu trắng hay hồng nhạt, quả hình cầu . ..

Với mùi thơm đặc trưng, rau mùi thường được dùng như một loại rau thơm và gia vị trong ẩm thực. Bên cạnh đó, rau mùi cũng được Đông y sử dụng cả rễ và lá để làm thuốc chữa bệnh rất tốt và an toàn. Theo Đông y, rau mùi có vị cay nhẹ, tính ấm, mùi thơm, không có độc có tác dụng tiêu hóa tốt.

Hạt tươi của quả mùi thường hắc nhưng đem sấy thì cho mùi thơm dễ chịu, có khả năng làm tiêu phá mụn độc, chữa đậu sởi, làm lành vết lở loét, đại tiểu tiện thông suốt, tiêu đờm, trừ phong tà,.. Cây rau mùi còn được chiết lấy tinh dầu coriandrol để điều chế nước hoa, rượu, ướp trà…có tác dụng kích thích thần kinh hưng phấn, tăng cường trí nhớ, ăn ngon tiêu hóa tốt, phòng ngừa trướng bụng đầy hơi, đau dạ dày-ruột, đau răng…

Đặc biệt, lá rau mùi dùng để nấu nước xông rửa bệnh trĩ rất hiệu nghiệm.

Cách chữa bệnh trĩ bằng rau mùi

cach-chua-benh-tri-bang-rau-mui-2

Để sử dụng rau mùi chữa bệnh trĩ, người bệnh có thể lựa chọn áp dụng một trong những cách sau:

* Cách 1: Đem rau mùi tươi rửa sạch rồi nấu nước xông rửa hậu môn. Thực hiện hằng ngày.

* Cách 2: Lấy quả mùi đem đốt rồi dẫn khói xông hậu môn.

* Cách 3: Đem hạt mùi nấu với dấm, sau đó dùng khăn sạch thấm nước này đem phơi khô để đắp hậu môn giúp sát khuẩn, chống viêm nhiễm.

* Cách 4: Sao thơm 100g hạt mùi rồi tán thành bột mịn.Mỗi ngày lấy khoảng 7-8g bột ph với rượu uống khi đói giúp điều trị bệnh trĩ rất hay.

Chú ý: Sử dụng rau mùi tươi, lá xanh non chứ không sử dụng lá vàng úa. Nếu có đang sử dụng một số vị thuốc như đan bì,bạch truật, hoặc đang bị loét dạ dày thì không nên sử dụng rau mùi.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *