Chữa bệnh trĩ càng sớm càng tốt

Chữa bệnh trĩ càng sớm càng tốt. Có một số bạn coi rằng bệnh trĩ có thể tự khỏi, do đó chậm trễ trong việc điều trị. Tuy rất ít trường hợp tử vong vì bệnh trĩ nhưng nếu không được điều trị sớm và kịp thời, có thể gây ra những biến chứng không lường.

chua-benh-tri-cang-som-cang-tot
Trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng với tỷ lệ bệnh nhân kiếm khoảng 20-45% dân số, bệnh thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn.
Nguyên nhân gây bệnh thường là do táo bón kéo dài, gây tâm lý lo lắng, khi đi cầu thường có cảm giác đau rát, có nhiều búi trĩ xuất hiện. Bệnh có ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt nhưng không nặng nề do đó, người bệnh thường bỏ qua. Mặt khác bệnh lại xuất hiện ở vùng nhạy cảm, nên một số người vì tâm lý e ngại, nhất là phụ nữ.
Các biểu hiện như dính ít máu tươi ở giấy vệ sinh, đau rát ngứa khi đi cầu, đại tiện khó. Các biểu hiện này chỉ xuất hiện rất ít nên người bệnh thường bỏ qua.

Chữa bệnh trĩ càng sớm càng tốt

Khi mắc phải bệnh trĩ nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm như:
– Nhiễm khuẩn: Bệnh nhân mắc bệnh trĩ khi đi đại tiện sẽ rất đau, rát mỗi lần đi vệ sinh. Nếu không vệ sinh đúng cách sẽ dễ nhiễm khuẩn tại chỗ, tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiễm khuẩn ngược dòng, nhiễm khuẩn toàn thân như nhiễm trùng máu, viêm bạch mạch có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

chua-benh-tri-cang-som-cang-tot1
– Tắc mạch: Do búi trĩ xung huyết, máu tụ đã lâu và nhiều cục máu đông lại ở hậu môn nên gây cản trở sự lưu thông bình thường của tĩnh mạch và động mạch hậu môn, dẫn đến búi trĩ sưng to. Đối với những trường hợp bệnh nhân này cần được là tiểu phẫu để giải phóng cục máu đông ngay để tránh tạo thành ổ apxe nhiễm khuẩn.
– Nghẹt: Nghẹt là hiện tượng khi búi trĩ hay vòng trĩ sa ra ngoài, mạch có thể bị tắc gây phù nề, do đó không thể tự thụt lại vào trong lòng trực tràng được….Mặt ngoài của trĩ sa nghẹt là da màu xám, ở mặt trong là niêm mạc màu nâu đỏ, sưng nề, rải rác có những nốt xám đen là hiện tượng hoại tử bắt đầu.

chua-benh-tri-cang-som-cang-tot2
Khi trĩ sa nghẹt đẩy lên rất khó, có những trường hợp hoàn toàn không thể đẩy lên được. Khi trĩ sa sẽ bị sưng, chảy máu, bầm tím, làm bệnh nhân rất đau đớn khó chịu. Trĩ sa nghẹt có thể bị hoại tử, lở loét và nhiễm khuẩn, rất nguy hiểm. Việc cần làm lúc này là cần điều trị gấp bệnh trĩ để không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.
– Bội nhiễm: Nếu trĩ thòi ra ngoài lâu, gây chảy máu liên tục thì rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn bởi vì hậu môn là đường ra của phân và rất gần với đường ra nước tiểu mà trong phân có vô số vi khuẩn gây bệnh. Đây là một trong những biến chứng rất nguy hiểm có thể dẫn đến một số loại bệnh tật khác.
Do đó, khi phát hiện bệnh trĩ bạn cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị bệnh trĩ kịp thời. Tránh những trường hợp biến chứng có thể xảy ra.

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

  1. phạm văn Dach says: Trả lời

    Chào bs….cách đây vay tháng ô vùng hậu mông
    Co noi môt vật ma kp biết phai bênh tri kp ..
    Di khoa nào kham…va cách điêu tri co cao
    Kp…

Your email address will not be published. Required fields are marked *