Đi cầu ra máu tươi là triệu chứng của bệnh gì ?

Đi cầu ra máu tươi là bệnh gì, các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đi cầu ra máu gồm những gì, bệnh có nguy hiểm không là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Trong điều kiện sinh hoạt, ăn uống như hiện nay, việc gặp phải triệu chứng đại tiện ra máu gặp phải ở nhiều người và cần tìm ra nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hiệu quả. Dưới đây là những nguyên nhân, bệnh thường gặp có triệu chứng đi ngoài ra máu là điển hình mà bạn cần nắm rõ.

Đi cầu ra máu tươi là triệu chứng của bệnh gì ?

Đi cầu ra máu tươi là triệu chứng của bệnh gì ?

– Do bệnh trĩ:

Bị chảy máu hậu môn khi đi đại tiện là một trong những dấu hiệu đặc trưng điển hình của bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Triệu chứng đi cầu ra máu do bệnh trĩ như sau:

Ban đầu lượng máu chảy khi đi đại tiện rất ít và kín đáo nên người bệnh phải chú ý quan sát mới có thể nhận thấy. Thường là chỉ khi dùng giấy vệ sinh mới thấy có máu dính trên giấy hoặc đó là những tia máu nhỏ lẫn theo phân. Sau này khi bệnh phát triển, tình trạng sẽ trở nên nặng thêm và dễ dàng nhận biết. Khi đại tiện sẽ thấy máu chảy thành giọt hoặc thành tia phun ra, kèm theo đó là hiện tượng bị đau rát khi đi đại tiện rất khó chịu. Bệnh phát triển đến giai đoạn nặng nhất, máu có thể chảy ra ngay cả khi người bệnh ngồi xổm, đi lại nhiều,… và lượng máu nhiều hơn.

– Do polyp hậu môn, trực tràng và đại tràng:

Với những bệnh này, đi vệ sinh là máu là dấu hiệu đặc trưng và duy nhất. Lượng máu chảy ra rất nhiều dẫn đến bị thiếu máu. Không chỉ khi bị táo bón mới chảy máu mà máu có thể chảy ra bất cứ khi nào. Người bệnh cần đi khám ngay nếu thấy có biểu hiện ra máu khi đi đại tiện để phát hiện vị trí polyp và điều trị kịp thời để tránh gây nguy hiểm.

– Do bệnh viêm, nứt kẽ hậu môn, viêm ống hậu môn:

Khi gặp phải tình trạng bị viêm nhiễm vùng hậu môn sẽ có hiện tượng bị sưng, phù nề, đỏ mọng, đôi khi có nứt ống hậu môn. Bệnh sẽ gây ra biểu hiện bị đau rát vùng hậu môn, đại tiện ra máu tươi với những giọt máu nhỏ có thể nhìn thấy. Bệnh thường đi kèm với bệnh trĩ khiến cho khổ chủ cảm thấy vô cùng khó chịu và không dám đi đại tiện, ăn nhiều.

– Do bệnh viêm loét đại trực tràng:

Viêm loét đại trực tràng hay một số bệnh đường tiêu hóa khác như chảy máu dạ dày,… cũng gây ra hiện tượng đi ỉa ra máu, máu tươi số lượng nhiều. Ngoài triệu chứng điển hình này, người bệnh còn thấy có các biểu hiện kèm theo là đau bụng, đi ngoài phân có lẫn nhầy. Bệnh viêm loét đại trực tràng là căn bệnh ít gặp cần nội soi để phát hiện và chẩn đoán chính xác.

Như vậy, hiện tượng đi cầu ra máu không hề đơn giản mà có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác. Nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn tới bị thiếu máu, mất máu ảnh hưởng tới sức khỏe gây ra các hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu,… Đặc biệt, đi cầu ra máu nhiều có thể gây biến chứng nguy hiểm dẫn đến ung thư hậu môn trực tràng ác tính đe dọa tính mạng người bệnh. Do đó ngay khi nhận thấy có biểu hiện bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *