Hiện tượng đi ngoài ra máu, rát hậu môn là bệnh gì ?

Hiện tượng đi ngoài ra máu rát hậu môn là bệnh gì ? Rất nhiều người đang gặp phải hiện tượng này nhưng không biết mình đang mắc một số bệnh lý mà nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy đi ngoài ra máu là triệu chứng của bệnh gì?

Những bệnh lý có biểu hiện đi ngoài ra máu rát hậu môn

chứng đi ngoài ra máu kèm đau rát hậu môn là triệu chứng khá phổ biến của những bệnh lý ở đường tiêu hóa dưới đây:

1.Rối loạn tiêu hóa 

Là những sự thay đổi bất thường trong hoạt động đại tiện như thay đổi giờ giấc đi ngoài, bị đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội. Ngoài ra bạn có thể bị tiêu chảy, táo bón hoặc buồn nôn. Đi ngoài ra máu chính là triệu chứng cảnh báo bạn đang bị rối loạn tiêu hóa nặng .

2. Táo bón

Bệnh nhân bị táo bón cũng rất dễ bị đi ngoài ra máu rát hậu môn. Nguyên nhân là do khi bị táo bón khối phân thường to và cứng , nên dễ cọ vào ống hậu môn và gây chảy máu tươi.

3. Bệnh trĩ

Đi ngoài ra máu là dấu hiệu sớm của bệnh trĩ, đây là căn bệnh thường xảy ra ở những người thường xuyên bị táo bón hoặc dân văn phòng phải ngồi nhiều, ít vận động. Các búi trĩ hình thành do các tĩnh mạch trĩ bị sa xuống tạo thành những khối thịt nhỏ nằm trong ống hậu môn hoặc sa hẳn ra ngoài khiến bệnh nhân bị đau đớn và gặp khó khăn khi đi đại tiện.

Nếu có dấu hiệu bị trĩ bạn nên tìm hiểu thêm: Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả

4. Bệnh nứt kẽ hậu môn

bệnh nứt kẽ hậu môn chỉ tình trạng lớp niêm mạc hậu môn có một vết rách. Chính vì vậy tình trạng chảy máu và đau rát ở hậu môn rất dễ xảy ra  mỗi khi vết nứt này bị tác động, đặc biệt ra khi bệnh nhân bị táo bón phải rặn mạnh.

5.  Áp xe hậu môn

Là tình trạng viêm nhiễm ở hậu môn gây hình thành các túi mủ. Khi ổ áp xe này bị vỡ thì nó sẽ tiết ra dịch màu vàng, mủ và máu kèm theo một vết có thể lớn hoặc nhỏ.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết: Cách nhận biết bệnh áp xe hậu môn

6. Các bệnh lý đại tràng

Một trong nhửng nguyên nhân gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu và đau rát hậu môn đó chính là các bệnh lý ở đại tràng, điển hình nhất là bệnh viêm đại tràng. Bạn có thể nhận biết có phải mình bị đi ngoài  ra máu do viêm đại tràng hay không thông qua các triệu chứng sau: Tiêu chảy, táo bón hoặc táo lỏng xem kẽ, đau âm ỉ vùng bụng dưới rốn hoặc 2 bên mạn sườn, đi ngoài ra máu lẫn chất nhày, chướng hơi, đầy bụng, ăn không tiêu.

Ngoài viêm đại tràng thì các căn bệnh như  Crohn, ung thư đại trực tràng cũng có triệu chứng đi ngoài ra máu rát hậu môn.

7. Bệnh polyp trực tràng

polyp trực tràng là những khối u lành tính hoặc ác tính phát triển bên trong lớp niêm mạc của trực tràng. Bệnh có tính chất di truyền và có khả  năng phát triển thành ung thư. Cần cảnh giác với bệnh polyp trực tràng khi có các dấu hiệu như đi ngoài ra máu đau rát hậu môn, thường là máu đỏ tươi, kèm theo tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài.

Bạn cần biết: Bị mắc bệnh đi ngoài ra máu nên khám ở đâu ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *