NGUYÊN NHÂN GÂY NỨT KẼ HẬU MÔN

Nứt kẽ hậu môn là một trong số những bệnh gây rắc rối cho người bệnh về sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày. Để điều trị tốt bệnh thì việc quan trọng nhất là bạn phải xác định được nguyên nhân của bệnh. Nứt hậu môn là một vết rách nhỏ ở niêm mạc của ống hậu môn. Thường gặp ở trẻ em từ 6 đến 24 tháng, nứt hậu môn ít gặp ở trẻ lớn. Người lớn có thể bị nứt hậu môn khi tiêu khối phân cứng và to do táo bón.Vậy nguyên nhân gây bệnh này do đâu? cùng tìm hiểu nha các bạn. 
NGUYÊN NHÂN GÂY NỨT KẼ HẬU MÔN
Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn 

Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn hiện nay

Đến nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh nứt hậu môn. Nhưng yếu tố gây bệnh được ghi nhận là do chấn thương ống hậu môn với nguyên do đi cầu với phân cứng và to. Bệnh lý viêm đại trực tràng, nhất là bệnh Crohn, là nguyên nhân được ghi nhận gây ra nứt hậu môn. Tiền sử tiểu phẫu vùng hậu môn như cắt trĩ hay thủ thuật như thắt trĩ bằng vòng cao su, chích xơ, quang đông hồng ngoại… cũng được ghi nhận gây ra biến chứng nứt hậu môn. Trường hợp nứt hậu môn ở vị trí giữa trước ống hậu môn ghi nhận xảy ra ở phụ nữ sau sinh qua ngả âm đạo. Triệu chứng chính của nứt hậu môn là đau hậu môn khi đi cầu và kéo dài sau khi đi cầu. Tính chất đau: đau nhói như vết cắt hay rách khi phân đi qua hậu môn, đôi khi đau kiểu nóng rát và kéo dài nhiều giờ sau khi đi cầu xong. Chảy máu có thể có hay không, máu đỏ nhạt thường không nhiều. Có một khối da thừa ở hậu môn ở đường giữa sau, có khi bệnh nhân than đau ở khối da thừa này. Chảy dịch ở hậu môn, thường ít và chỉ thấy dính dịch vào quần lót, ngứa hậu môn do kích thích của dịch tiết này. Táo bón là triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân bị nứt hậu môn. Đôi khi đau hậu môn kèm theo triệu chứng tiểu gắt, tiểu đau hay bí tiểu.
Nứt kẽ hậu môn do nhiễm trùng
Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do nguyên nhân nhiễm trùng gây nên, nguyên nhân hình thành lên viêm hậu môn cấp và mãn tính, nứt kẽ hậu môn là do nhiễm khuẩn hình thành lên Trĩ nội, hay polyp hậu môn. Vi khuẩn xâm nhập thông qua lỗ tuyến hậu môn để xâm nhập vào tuyến hậu môn, hình thành mủ trong niêm mạc ống hậu môn, sau đó bị rò và lở loét. Viêm khối huyết tĩnh mạch cũng có thể dẫn đến bệnh nứt kẽ hậu môn.
 
Nứt kẽ hậu môn do thói quen đại tiện không tốt
Thói quen ngồi trong nhà vệ sinh lâu để đọc báo sẽ làm cho máu bị dồn ứ ở trực tràng. Thói quen vừa đại tiện vừa hút thuốc, cũng dễ bị táo bón. Khi đại tiện, dùng sức dặn quá mức, rặn liên tục đã khiến cho máu bị ứ cục bộ, bênh cạnh đó vùng hậu môn lại chịu lực tác động mạnh không cần thiết, đây chính là nguyên nhân gây bệnh Nứt kẽ hậu môn.
Việc phòng tránh bệnh là hết sức quan trọng và cần thiết vì vậy bạn cần tập cho mình những thói quen và vệ sinh thật tốt. Nếu chẳng may đã mắc bệnh thì bạn nên đến trực tiếp để khám và điều trị chứ không nên tự ý dùng thuốc chữa ở nhà.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *