Sử dụng phèn chua chữa bệnh trĩ hằng ngày có tốt ?

Hiện nay nhiều người sử dụng phèn chua để chữa bệnh trĩ hằng ngày và coi đây như như một cứu cánh hữu hiệu để giảm các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn do căn bệnh này mang lại. Vậy cụ thể cách chữa bệnh trĩ bằng phèn chua như thế nào? Biện pháp này có thật sự tốt không? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có câu trả lời tốt nhất cho vấn đề này.

Tại sao có thể dùng phèn chua chữa bệnh trĩ?

Phèn chua còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như  sinh phàn hay phàn thạch…Đây là một loại muối tinh thể to, có màu trắng trong hoặc trắng đục. Phèn chua có khả năng tan trong nước.

Trong y học cổ truyền phèn chua cũng được xem là một vị thuốc chữa bệnh. Nó có tính hàn và có khả năng khử trùng, giải độc tự nhiên. Chính vì vậy mà phèn chua thường được sử dụng để chữa trị các căn bệnh ngoài da như hắc lào, chốc đầu, hôi nách, nước ăn tay chân, viêm âm đạo hoặc chữa trị bệnh trĩ…

Đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ có thể ngâm và xông rửa hậu môn để giảm ngứa ngáy và làm teo nhỏ búi trĩ.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

Cách dùng phèn chua chữa bệnh trĩ như thế nào cho đúng cách?

Hiện có 2 cách chữa bệnh trĩ bằng phèn chua đang được dân gian áp dụng:

1/ Dùng phèn chua pha nước ấm chữa bệnh trĩ

2/ Xông và rửa hậu môn với phèn chua kết hợp cùng các nguyên liệu khác để trị bệnh trĩ

Cách thực hiện cụ thể như sau:

Cách 1: Dùng phèn chua pha nước ấm chữa bệnh trĩ

  • Chuẩn bị: 3 lạng phèn chua

  •  Cách thực hiện: Đem phèn chua tán cho nhỏ ra rồi cho vào chảo hoặc nồi đun nóng lên. Đợi đến khi phèn chua phồng lên thì tắt bếp. Khi phèn chua trong chảo nguội, lấy 1 chiếc thìa nạo hết phần bột trắng cho vào hũ dùng dần. Mỗi ngày một lần lấy 2-3 thìa cà phê phèn chua pha với lượng nước ấm vừa đủ để ngâm hậu môn vào trong 15 phút. Ngày áp dụng 1 lần.

Cách 2: Xông và rửa hậu môn với phèn chua kết hợp cùng các nguyên liệu khác để trị bệnh trĩ

  • Chuẩn bị:  phèn chua 12g, kinh giới 40g, chỉ xác 20g, ngải cứu 40g.

  • Cách thực hiện: Gói tất cả các nguyên liệu vào trong lá chuối và đem đun sôi trong khoảng 15 phút. Chờ cho nước nguội bớt không đủ nóng để gây phỏng thì lấy xông hậu môn. Khi nước nguội hẳn thì dùng rửa chỗ bị trĩ.; Mỗi ngày áp dụng cách này 2 lần

Sử dụng phèn chua chữa bệnh trĩ hằng ngày có tốt ?

Theo kinh nghiệm dân gian bệnh nhân nên sử dụng phèn chua chữa bệnh trĩ hàng ngày theo những  cách trên để giảm sưng đau và ngứa ngáy ở búi trĩ. Tuy nhiên cần lưu ý là biện pháp dân gian này chỉ thích hợp với những người bị trĩ nhẹ, búi trĩ chưa kịp hình thành hoặc còn nhỏ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất cần áp dụng kiên trì kết hợp với chế độ ăn uống giàu chất xơ, uống nhiều nước và tích cực rèn luyện thể thao để bệnh nhanh chóng được đẩy lùi.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *