Trẻ nhỏ bị nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không ?

Trẻ bị nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không  là băn khoan của không ít các bậc phụ huynh khi phát hiện con mình mắc căn bệnh này. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ bị nứt kẽ hậu môn? Căn bệnh này có nguy hiểm không? Dưới đây bài viết sẽ thông tin chi tiết đến bạn đọc về vấn đề này.

Chị Phương Anh, 30 tuổi- TPHCM hỏi: “Chào bác sĩ, con em năm nay 5 tuổi. Bình thường cháu rất hay bị táo bón, mỗi lần đi cầu phải ngồi gần nửa tiếng mới xong. Vừa mới hôm qua thôi trong lúc đi cầu thấy cháu kêu khóc thảm thiết, lại có cả máu tươi lẫn trong phân nên em mới kiểm tra thì phát hiện một vứt nứt nhỏ ở kẽ hậu môn của cháu. Xin cho em hỏi có phải như vậy là cháu bị nứt kẽ hậu môn không? Bệnh có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì tới sức khỏe không thưa bác sĩ?”

Trước khi có lời giải đáp cho vấn đề này chúng tôi xin mời quý độc giả cùng điểm qua một số nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn ở trẻ nhỏ: 

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng đã đưa ra 3 nguyên nhân chính gây nứt kẽ hậu môn ở trẻ nhỏ như sau:

  • Trẻ bị táo bón kinh niên hoặc kéo dài gây nứt kẽ hậu môn. Đây là nguyên nhân phỗ biến nhất khiến cho trẻ bị nứt kẽ hậu môn.
  • Do trẻ ít ăn rau và không nạp đủ nước cho cơ thể
  • Trẻ ít vận động, thường xuyên ngồi lâu 1 chỗ
  • Do cha mẹ vệ sinh không đúng cách

TÌM HIỂU THÊM

Vậy trẻ bị nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Trẻ bị nứt kẽ hậu môn thường bị ảnh hưởng không nhỏ về mặt sức khỏe và tâm lý. Khi bị bệnh bé sẽ đối mặt với nhiều biểu hiện khó chịu như:

  • Đau đớn mỗi khi đi vệ sinh: Vết nứt ở hậu môn sẽ gây nên cảm giác đau mỗi khi đi ngoài. Chính vì vậy mà bé thường gào khóc, khó chịu mỗi khi đi vệ sinh. Nhiều bé sợ đau nên nhịn đi cầu khiến cho tình trạng táo bón thêm trầm trọng.

  • Bé bị mất nhiều máu: Khi đi vệ sinh xong máu thường dính ở trong phân hoặc trên giấy lau. Nếu bé bị mất nhiều lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, còi cọc, kém phát triển.
  • Nguy hiểm hơn vết nứt có thể ăn sâu vào trong và bị nhiễm khuẩn dẫn đến áp xe hậu môn, rò hậu môn

Thông thường nếu được phát hiện sớm và chăm sóc đúng cách tình trạng nứt kẽ hậu môn ở trẻ có thể tự lành trong vòng từ 2-8 tuần. Ngược lại nếu bệnh không có tiến triển sau 8 tuần thì mẹ phải nhờ đến bác sĩ để phẫu thuật cho bé.

Lời khuyên từ chuyên gia:

Đến đây thì vấn đề trẻ bị nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không đã có câu trả lời. Căn bệnh này tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý và sự phát triển của con trẻ. Khi con bị bệnh mẹ nên bổ sung men tiêu hóa, cho con uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh để làm mền phân, giúp bé tránh được hiện tượng phải rặn mạnh khi đi ngoài. Nếu sau một thời gian tự chữa tại nhà mà không khỏi thì tốt nhất nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nhi để được hướng dẫn cách điều trị khoa học hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *