TƯ THẾ ĐI VỆ SINH ẢNH HƯỞNG TỚI BỆNH TRĨ

Tư thế đi vệ sinh (đại tiện) cũng là một trong những yếu tố thường xuyên ảnh hưởng tới bệnh trĩ, có thể là nguyên nhân gây bệnh cũng như khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho người bệnh trĩ khi đi đại tiện để không làm ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh.

TƯ THẾ ĐI VỆ SINH ẢNH HƯỞNG TỚI BỆNH TRĨ

Tư thế ngồi xổm có lợi cho bệnh trĩ

Thông thường có 2 cách ngồi hay tư thế khác nhau khi đi đại tiện là ngồi bệt và ngồi xổm. Ở các nước phương Tây có thói quen lâu đời ngồi bệt khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là một sai lầm khi đi vệ sinh khiến gây nên bệnh trĩ và các bệnh đường ruột. Và như thế, tư thế khi đi đại tiện ngồi xổm là tốt cho bệnh trĩ được khuyên áp dụng. Chuyên gia cho rằng, độ uốn hông càng lớn (tư thế ngồi xổm) thì độ thẳng của trực tràng càng cao, theo đó khi đi vệ sinh cũng dễ dàng hơn. Tư thế này thực sự tạo không gian giữa các cơ quan đường ruột và hệ thống cơ, giúp tối ưu hóa các lực lượng tham gia trong việc đại tiểu tiện.

Chính vì thế, tư thế lý tưởng để phòng và chống lại bệnh trĩ là nên ngồi xổm khi đi đại tiện.

Loại bỏ thói quen xấu khi ngồi bồn cầu

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều sử dụng bồn cầu bệt trong sinh hoạt. Thiết bị này tiện nghi và khắc phục được các hạn chế ngồi lâu gây tê, nhức mỏi chân như ngồi xí xổm. Tuy nhiên, điều này dễ khiến bạn mắc chứng lười tác động đến quá trình bài tiết. Đồng thời, việc ngồi lâu trên bồn cầu sẽ gây ứ máu trong khoang chậu và khúc cong của tĩnh mạch trĩ, dần dần dẫn đến bệnh trĩ.

TƯ THẾ ĐI VỆ SINH ẢNH HƯỞNG TỚI BỆNH TRĨ

Do đó, bạn có thể không nên dùng bồn cầu khi đi đại tiện hoặc tìm cách khắc phục với tư thế đúng như sau: khi ngồi vệ sinh bằng bồn cầu, các bạn nên kê chân lên chiếc ghế hay 1 đồ vật tầm 20cm để có tư thế tốt.

Một số thói quen khi ngồi bệ xí bệt đại tiện như đọc báo, dùng điện thoại di động cũng ảnh hưởng tới bệnh trĩ. Động tác đại tiện do trung khu thần kinh cấp thấp và trung khu thần kinh cấp cao cùng tham gia điều khiển. Khi xem sách báo, ý thức đại tiện bị ức chế, mất tính mẫn cảm, làm giảm kích thích áp lực của đại tràng, dẫn đến táo bón.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *