3 bài thuốc chữa bệnh trĩ nội bằng đông y

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng đông y sử dụng các bài thuốc thảo dược tự nhiên hiện được áp dụng rất phổ biến và nhiều người tin tưởng áp dụng. Các bài thuốc này đã được áp dụng từ xa xưa để chữa trị bệnh trĩ toàn diện từ bên trong mang lại hiệu quả cao và an toàn. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và thể bệnh cụ thể với các triệu chứng sẽ dùng các bài thuốc phù hợp. Các bài thuốc đông y điều trị bệnh trĩ dùng cho các trường hợp do thể thấp nhiệt, khí hư và thể tỳ hư. Cụ thể người bệnh có thể theo dõi theo những hướng dẫn dưới đây để thực hiện cho tốt.

3 bài thuốc chữa bệnh trĩ nội bằng đông y

Bài thuốc trị bệnh trĩ do thấp nhiệt ở đại tràng

Triệu chứng: bệnh trĩ đi ngoài ra máu tươi, rát hậu môn, sa búi trĩ, thường xuyên bị táo bón kèm theo bi đau quặn bụng, rêu lưỡi vàng, nước tiểu vàng.

Bài thuốc: hoa hòe 15g; trắc bá diệp, hoàng bá, chỉ xác, kinh giới mỗi loại 10g. Bài thuốc đen sắc uống ngày 1 thang, uống hết trong ngày.

Bài thuốc trị bệnh trĩ do khí hư hạ hãm

Triệu chứng: bệnh trĩ kéo dài ở người cao tuổi với các biểu hiện sa búi trĩ nhiều và không thể tự co lên được, kèm theo bị chảy máu khi đi đại tiện, cơ thể suy kiệt, mệt mỏi, váng đầu, mất ngủ.

Bài thuốc: chích cam thảo 5g, đương quy và bạch truật mỗi thứ 12g, đẳng sâm 15g, sài hồ 8g, thăng ma và hoàng kỳ mỗi thứ 10g. Sắc bài thuốc này chia ra làm 3 lần uống hết trong ngày.

Có thể bạn quan tâm:

Bài thuốc trị bệnh trĩ do thể tỳ hư không nhiếp huyết

Triệu chứng: đại tiện ra máu tươi, sa búi trĩ, táo bón kèm theo các biểu hiện ăn ngủ kém, hay bị hồi hộp, chất lưỡi vàng, râu lưỡi mỏng,…

Bài thuốc: tiên hạc thảo, hoàng kỳ, chế hoàng tinh mỗi loại 30g; đương quy, bạch linh, bạch truật mỗi loại 12g; đẳng sâm 20g, mộc hương 10g, 5g trần bì. Bài thuốc này cũng sắc và chia ra làm 3 lần dùng trong ngày.

Lời khuyên: trong thời gian sử dụng các bài thuốc nêu trên, người bệnh cần chú ý kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý bằng cách tăng cường bổ sung nhiều chất xơ từ rau quả tươi, uống nhiều nước. Bên cạnh đó cần kiêng ăn các loại đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, tuyệt đối không uống rượu bia và các chất kích thích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *