BỆNH TRĨ HỖN HỢP

Dấu hiệu bệnh trĩ hỗn hợp thường phức tạp hơn so với loại trĩ nội và trĩ ngoại. Vì bệnh trĩ hỗ hợp đều có các dấu hiệu của cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Do đó, gây ra nhiều khó khăn trong việc khám và điều trị. Mặt khác, có một số người do tâm lý e ngại làm cho việc điều trị bị ngưng trệ nên càng gặp khó khăn hơn.
BỆNH TRĨ HỖN HỢP

Bệnh trĩ nói chung là bệnh phổ biến và đứng hàng đầu trong các bệnh về trực tràng và hậu môn. Một thực tế là, trĩ nên điều trị càng sớm càng tốt vừa để đơn giản trong quá trình chữa trị lại tránh được các biến chứng có thể xảy ra. Bản chất bệnh trĩ là sự phồng to của một hoặc nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ.
Trĩ hỗn hợp là bệnh nhân xuất hiện trĩ nội và trĩ ngoại. Thường khi diễn tiến một thời gian dài, trĩ nội và trĩ ngoại sẽ kết hợp với nhau để tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội, khi đã sa tới độ 3 cũng thường biểu hiện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.
 
Nguyên nhân
Nguyên nhân dẫn tới trĩ hỗn hợp có thể do rối loạn tiêu hóa kéo dài hoặc táo bón…làm cho người bệnh khi đi ngoài phải rặn nhiều, thời lâu tạo điều kiện gây bệnh trĩ hỗn hợp hay do lớp cơ ở dưới niêm mạc hậu môn trực tràng, cơ nâng bị suy yếu, hệ thống đám rối tĩnh mạch suy yếu sa giãn tạo búi trĩ.
Vệ sinh không sạch sẽ cũng là một trong số những Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ hỗn hợp vì vậy bạn nên chú ý giữ vệ sinh sau khi đi đại tiện không nên sử dụng các loại giấy cứng hay thô ráp, chú ý thay quần lót thường xuyên sẽ là phương pháp phòng tránh bệnh trĩ hỗn hợp rất hiệu quả.
Triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp
Đi đại tiện ra máu: Người bệnh bị trĩ nội giai đoạn đầu có biểu hiệu đại tiện ra máu, lúc đầu thường bệnh nhân không chú ý đến mà chỉ vô tình phát hiện khi nhìn giấy vệ sinh hoặc nhìn trên bề mặt phân có dính máu sau khi đi đại tiện. Mỗi lần đi đại tiện, bệnh nhân thường phải rặn nhiều do bị táo bón. Có những trường hợp do máu chảy rất nhiều dẫn đến thiếu máu.
BỆNH TRĨ HỖN HỢP
Tiết dịch nhầy: Phần niêm mạc trực tràng khi chịu kích thích của hạt trĩ trong thời gian dài sẽ dẫn đến viêm và có biểu hiện tiết dịch nhầy ở hậu môn. Dịch nhầy này là do sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn xảy ra khi bệnh nhân có kèm theo sa trĩ khá nặng.
Sa búi trĩ: đây là dấu hiệu của trĩ hỗn hợp giai đoạn cuối, xảy ra sau thời gian dài có biểu hiện đại tiện ra máu, ban đầu khi đi đại tiện có thể thấy dị vật nhỏ lòi ra ở hậu môn và sau đó dị vật đó tự thu vào. Đó chính là búi trĩ, sau thời gian dài như vậy thì búi trĩ càng lòi ra ngoài hậu môn nhiều hơn và sẽ không tự thu vào khi đó vẫn có thể dùng tay ấn vào được. Sau cùng búi trĩ sẽ không chỉ sa ra ngoài khi đi đại tiện mà những lúc dùng lực đơn giản như hắt hơi, ho, vận động mạnh..
Ngoài các triệu chứng vừa nêu trên người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng khác như cảm giác đau và khó chịu như tắc mạch, nứt kẽ hậu môn. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể bị ngứa quanh hậu môn do viêm da bởi các chất tiết dịch nhầy.
Dựa vào các triệu chứng trên đây bạn cũng có thể phát hiện được bệnh sớm để đi khám và điều trị kịp thời. Không nên để bệnh tới khi nặng mới đi điều trị thì bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình điều trị. Có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn.

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

  1. Lê Oanh says: Trả lời

    Ngoài các triệu chứng vừa nêu trên người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng khác như cảm giác đau và khó chịu như tắc mạch, nứt kẽ hậu môn. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể bị ngứa quanh hậu môn do viêm da bởi các chất tiết dịch nhầy.

Your email address will not be published. Required fields are marked *