Bệnh trĩ nội bệnh trĩ ngoại là gì? Hướng điều trị hợp lý

Bệnh trĩ được chia thành 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Vậy làm thế nào để nhận biết và phân biệt đâu là bệnh trĩ nội, đâu là bệnh trĩ ngoại và hướng điều trị thích hợp nhất là gì ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Về bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội bệnh trĩ ngoại là gì? Hướng điều trị hợp lý

– Đặc điểm của bệnh trĩ nội cần nắm rõ bao gồm:

+ Bệnh xuất phát ở phía trên đường lược

+ Bề mặt trĩ là lớp niêm mạc ống hậu môn

+ Bệnh trĩ nội không có thần kinh cảm giác

+ Bệnh trĩ nội phát triển theo diễn tiến từ chảy máu hậu môn đến bị sa búi trĩ, nghẹt trĩ và kèm theo biến chứng viêm da quanh hậu môn.

– Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội bao gồm:

+ Giai đoạn 1: bệnh trĩ mới hình thành, dấu hiệu đặc trưng ban đầu là chảy máu. Tuy nhiên, người bệnh cần quan sát mới thấy máu dính trên giấy vệ sinh vì lúc này lượng máu chảy ra ít.

+ Giai đoạn 2: máu chảy ra nhiều hơn khi đại tiện, xuất hiện búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đại tiện nhưng có thể tự co lại được.

+ Giai đoạn 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu nhưng không tự co lên được mà cần dùng tay đẩy vào. Đồng thời máu chảy nhiều hơn, thành từng giọt, tia.

+ Giai đoạn 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử.

Về bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ nội bệnh trĩ ngoại là gì? Hướng điều trị hợp lý

– Đặc điểm của trĩ ngoại:

+ Bệnh trĩ ngoại xuất phát bên dưới đường lược

+ Bề mặt trĩ là lớp biểu mô xếp tầng

+ Có thần kinh cảm giác

+ Bệnh trĩ ngoại diễn tiến từ đau, sa búi trĩ gây vướng cộm và kích thước nhỏ sau đó phát triển nặng hơn, búi trĩ sa ra ngoài nhiều hơn, tạo thành các mẩu da thừa.

– Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ ngoại bao gồm:

+ Giai đoạn 1: khi bệnh mới xuất hiện đã xuất hiện các búi trĩ nhỏ bằng hạt đậu hoặc hạt ngô gây cảm giác vướng cộm. Do đó người bệnh có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh khi ở giai đoạn đầu.

+ Giai đoạn 2: Nếu không được điều trị, búi trĩ sẽ tiếp tục phát triển thành những đường ngoằn ngoèo sau hậu môn.

+ Giai đoạn 3: búi trĩ phát triển mạnh gây chèn ép và chiếm nhiều diện tích và gây tắc nghẽn trong ống hậu môn. Người bệnh cảm thấy mỗi lần đi đại tiện khó khăn và thường bị xuất huyết.

+ Giai đoạn 4: búi trĩ sa ra ngoài nhiều, chảy máu khiến cho hậu môn ẩm ướt và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm, người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn và khó chịu, có cảm giác nóng rát ở hậu môn.

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay

Điều trị ngoại khoa:

Bệnh trĩ nội bệnh trĩ ngoại là gì? Hướng điều trị hợp lý

Sử dụng các thủ thuật như chích xơ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su, dùng tia hồng ngoại. Hiện nay, các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ được áp dụng rất phổ biến mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng thường áp dụng như: phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo, phương pháp PPH,… Các phương pháp này được áp dụng cho các trường hợp bệnh trĩ nội độ 3, 4 và bệnh trĩ ngoại có biến chứng , trĩ vòng sa.

Điều trị nội khoa:

Sử dụng các loại thuốc chữa bệnh trĩ như thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc trợ tĩnh mạch, thuốc đặt, thuốc bôi, thuốc nhuận tràng… Các loại thuốc này dễ sử dụng nhưng có thể gây ra tác dụng phụ. Khi sử dụng người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng phương pháp đông y:

Bệnh trĩ nội bệnh trĩ ngoại là gì? Hướng điều trị hợp lý

Dùng các bài thuốc từ thảo dược tự nhiên đông y hoặc các bài thuốc dân gian theo đường uống kết hợp đắp, ngâm rửa bên ngoài trị bệnh trĩ. Các bài thuốc có ưu điểm an toàn, điều trị bệnh trĩ từ bên trong, chi phí thấp nhưng thời gian điều trị lâu.

Các biện pháp hỗ trợ điều trị:

– Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều rau quả tươi, thức ăn nhiều chất xơ, nhuận tràng, uống nhiều nước để ngăn ngừa táo bón – nguyên nhân gây bệnh trĩ. Đồng thời hạn chế ăn các loại đồ ăn cay nóng, uống rượu bia,…

– Tạo thói quen đi đại tiện đúng giờ.

– Thường xuyên vận động giúp tăng cường lưu thông máu, chống táo bón và cải thiện tình trạng bệnh.

– Tránh ngồi lâu hoặc đứng lâu một chỗ gây áp lực lên thành mạch hậu môn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *