Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ cho trẻ em

Đã bao giờ bạn tự khẳng định rằng trẻ em thì sẽ không thể nào bị bệnh trĩ được, và bệnh trĩ là bệnh của người lớn mà thôi. Xin thưa rằng nếu bạn có ý nghĩ như thế thì bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi đấy. Trẻ em cũng là một đối tượng dễ dàng bị bệnh trĩ. Nếu chúng ta không quan tâm theo sát thì sẽ khó để nhận ra trẻ nhà mình có nguy cơ bị mắc trĩ. Cách tốt nhất là chúng ta nên tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ cho trẻ em ngay tại nhà chúng ta.

  1. Chế độ ăn uống

Để phòng ngừa bệnh trĩ cho trẻ em chúng ta cần đảm bảo trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hệ tiêu hóa sẽ không thể nào hoạt động tốt được nếu bạn thường xuyên cho con ăn các loại thức ăn nhanh như: gà rán, nước ngọt có ga, kem, hay đôi khi là kẹo cứng…Các loại thức ăn này lâu ngày khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị quá tải, táo bón, ợ hơi và đầy bụng.

Bạn nên tập cho trẻ ăn các loại thức ăn lành mạnh với sức khỏe và có lợi cho hệ tiêu hóa giúp phòng ngừa bệnh trĩ. Đó chính là các loại thức ăn giàu chất xơ, rau xanh, các loại trái cây và củ quả. Đồng thời bạn phải chú ý trẻ nhỏ rất lười uống nước, bạn nên để ý và cho trẻ uống đủ nước hàng ngày tránh táo bón nhé.

Nếu trẻ bị táo bón thường xuyên và lâu ngày bạn cần phải lập tức đưa trẻ đi khám.

  1. Thói quen đi vệ sinh

Nên tập cho bé có thói quen đi vệ sinh hàng ngày. Điều này khiến cho cơ thể bé hình thành thói quen đến giờ đó mỗi ngày xuất hiện nhu cầu đi vệ sinh. Vào buổi sáng chính là thời điểm tốt nhất để các mẹ rèn cho bé thói quen ngồi bô hoặc vào nhà vệ sinh đại tiện.

Nếu con bạn đi vệ sinh lâu thì bạn cũng cần gạt ngay việc này và nên quy định thời gian. Đôi khi trẻ nhỏ ham chơi bạn sẽ khó giải quyết hậu quả nếu cứ để trẻ đi đại tiện quá lâu. Việc ngồi lâu trong tư thế đi vệ sinh hoàn toàn không có lợi cho bé.

Một biện pháp nữa quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em chính là không cho bé nhịn đi vệ sinh. Các em bé thường hay ham chơi mà quên mất việc đi vệ sinh. Cần dặn dò và quán triệt với con bạn ngay khi có dấu hiệu buồn đại tiện thì phải đi vệ sinh ngay lập tức. Việc nhịn lâu ngày sẽ sinh ra táo bón, ngừa táo bón cũng là ngừa bệnh trĩ.

  1. Giữ vệ sinh

Vấn đề vệ sinh của trẻ nhỏ luôn được đặt lên hàng đầu, nhất là vệ sinh ở các khu vực hậu môn. Ngay sau khi đi vệ sinh trẻ cần được vệ sinh hoặc tự vệ sinh được khu vực hậu môn bằng nước sạch rồi lau khô. Điều này tránh nhiểm khuẩn, các vi rút và vi khuẩn có hại sẽ không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bé để gây bệnh. Tốt nhân nên vệ sinh với nước ấm nhé.

Xem thêm:

  1. Cùng con tập thể dục

Việc tập thể dục rất tốt cho sức khỏe của trẻ em và cũng là một biện pháp giúp ngăn ngừa bênh trĩ. Hãy dành thời gian cùng với con bạn tập một vài bài thể dục mỗi ngày để hình thành thói quen vận động nhé. Nếu con bạn đi học hay không ở cùng bạn thì phải nhắc nhở tạo thói quen vận động cho con, nên thay đổi tư thế đứng ngồi, không ngồi hoặc đứng quá lâu đều không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Tóm lại, các biện pháp trên nhằm giúp chúng ta phòng ngừa bệnh trĩ cho trẻ em xung quanh mình. Người lớn cần phải kiên trì và nguyên tắc để hướng trẻ thực hiện tốt điều này. Chúc các bạn thành công và không phải lo buồn vì bệnh trĩ làm phiền con em mình nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *