CÁC LOẠI BỆNH TRĨ

Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây nhiều ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống của người bệnh. Khi mắc bệnh trĩ, cảm giác ngứa ngáy , khó chịu và đau đớn ở vùng hậu môn luôn đeo bám bạn. Các búi trĩ cứ thụt ra, thụt vào khiến bạn đứng ngồi không yên và cứ mỗi lần đi cầu là bạn lại cảm thấy bị ám ảnh. Bạn có thể mắc benh tri noi, bệnh trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Mỗi loại bệnh đều có những đặc điểm riêng để chúng ta nhận biết và dễ dàng hơn trong việc điều trị bệnh trĩ.
cac-loai-benh-tri

CÁC LOẠI BỆNH TRĨ

1. Bệnh trĩ nội:
Là loại trĩ mà nhiều người mắc phải nhất và nó được chia thành 4 cấp độ chính đi từ nhẹ đến nặng. Trĩ nội hình thành và nằm ở cuối niêm mạc trực tràng ở phía trên vùng lược, phía bên ngoài bị niêm mạc trực tràng che phủ, về hình trạng có 3 loại: Trĩ nội do tĩnh mạch phình gập, Trĩ nội do mạch máu bị phù và Trĩ nội do xơ hóa, bình thường trĩ nội ẩn kín trong hậu môn, khi đi đại tiện lòi ra mới lộ rõ. Trĩ nội bình thường có thể lòi ra thụt vào lại trong hậu môn, nếu bị nặng mới không thể thụt vào được, thường có triệu chứng ra máu khi đi đại tiện. Khi bị trĩ nội ở giai đoạn nhẹ bạn có thể tự chua benh tri tai nha bằng các mẹo dân gian hoặc đông y. Nếu bệnh nặng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ thì bệnh nhân cần thiết phải được phẫu thuật cắt trĩ.
2. Bệnh trĩ ngoại
Trĩ ngoại là do chùm tĩnh mạch ngoài bị giãn , gấp khúc tạo nên. Nó nằm phía dưới vùng lược, có thể nhìn thấy, không thể đưa và trong hậu môn, thường không chảy máu.Trĩ ngoại được chia thành 4 loại là trĩ ngoại do tắc mạch máu, do tĩnh mạch bị phình gập, do chứng viêm, do tổ chức kết đế. triệu chứng bệnh trĩ sớm nhất là chảy máu, lúc đầu chỉ ra một chút nhưng càng để nặng thì máu càng chảy ra nhiều, có khi chảy thành giọt. Cảm giác vướng và đau ở hậu môn cũng là những biểu hiện thường gặp . Búi trĩ lòi ra ngoài thường gây viêm nhiễm và loét bề mặt da hậu môn gây mủ và hình thành đường rò hậu môn rất nguy hiểm.Người bệnh trĩ ngoại cũng thường bị chai cứng hậu môn trong gia đoạn đầu gây kích ứng,co thắt cơ vòng khiến người bệnh bị đau nhức.
3. Bệnh trĩ hỗn hợp
Bệnh trĩ hỗn hợp thường xảy ra sau khi mắc bệnh trĩ nội hoặc trĩ ngoại. Đặc điểm của trĩ hỗn hợp là chùm tĩnh mạch ở cửa hậu môn trực tràng bị giãn gấp khúc tạo ra một khối trĩ nằm ở cả trên và dưới vùng lược, khớp với nhau, làm các rành ở giữa các cơ vòng biến mất, làm trên dưới liền thành một khối.
Trên đây là 3 loại trĩ người bệnh thường gặp phải.Mỗi loại đều có những đặc điểm hình thành riêng nhưng nó đều gây ra các triệu chứng đau đớn khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Cho dù bạn bị bất kì loại trĩ nào kể trên cũng nên sớm tìm cách chữa trị để dẽ dàng khỏi bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *