Các phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ

Phẫu thuật cắt trĩ được coi là phương pháp cuối cùng giúp cho người bệnh có thể loại bỏ trĩ nhanh chóng sau khi các cách chữa trị khác đã được áp dụng nhưng không thành công. Vậy có bao nhiêu phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ và đâu là phương pháp tốt nhất nên áp dụng ? Các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây để biết rõ nhé.

Các phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ

Phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ thường được chỉ định áp dụng cho các trường hợp bệnh trĩ nội độ 3, độ 4, trĩ có huyết khối, trĩ vòng sa và trĩ xuất huyết trầm trọng. Hiện nay gồm có 5 phương pháp đang được áp dụng phổ biến nhất. Tùy thuộc vào từng trường hợp và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ cho lời khuyên hay chỉ định áp dụng phương pháp nào sao cho đạt được kết quả điều trị bệnh trĩ tốt nhất.

Các phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ

Cắt khoanh niêm mạc:

Phương pháp này thực hiện dựa trên nguyên tắc cắt khoanh niêm mạc và lớp dưới niêm mạc có các búi tĩnh mạch trĩ, sau đó kéo niêm mạc từ trên xuống khâu với da ở hậu môn. Theo đánh giá, sử dụng phương pháp này giúp phẫu thuật triệt để bệnh trĩ nhưng ít được sử dụng do để lại nhiều biến chứng nặng nề như hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ và rỉ dịch ở hậu môn. Hiện nay sử dụng phương pháp này chỉ dựa trên nguyên tắc nhưng cải biên lại để giảm biến chứng.

Cắt từng búi trĩ:

Phương pháp này là cắt riêng từng búi trĩ, khi đó còn lại là các mảnh da ở giữa các búi trĩ. Phương pháp này  có 2 nhóm chính là cắt trĩ mở và cắt trĩ kín.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật này tránh được các biến chứng của nhóm phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da, nhưng vẫn còn nhược điểm là đau sau mổ, thời gian nằm viện dài, thời gian trở lại lao động muộn và không hiệu quả trong các trường hợp trĩ vòng.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo (1993):

Phương pháp này dựa trên nguyên tắc cắt trĩ và khâu khoanh niêm mạc, nhằm mục đích giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ để thu nhỏ thể tích trĩ và treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn. Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược khoảng 2-3 cm và khâu vòng bằng máy bấm.

Hiện nay, phương pháp này đang được đánh giá rất cao về hiệu quả thực hiện, cắt trĩ không đau và thời gian phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm là cho phí phẫu thuật cao.

Khâu treo trĩ bằng tay:

Đây là phương pháp cải biên của phẫu thuật cắt trĩ Longo ở các nước đang phát triển do giá thành cao của phương pháp Longo. Nguyên tắc phẫu thuật là cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược khoảng 2-3 cm bằng máy khâu, sau đó treo búi trĩ lên ống hậu môn bằng mũi khâu tay. Làm như vậy sẽ làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ để thu nhỏ thể tích khối trĩ. Đây là phương pháp mới và chỉ mới được báo cáo sau năm 2001.

Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler:

Phương pháp này được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1995 dựa trên nguyên tắc làm giảm lưu lượng máu đến các búi trĩ, chỉ áp dụng cho trĩ nội độ 2 và 3. Các bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ có tên là Moricorn, là một máy gồm một đầu dò siêu âm Doppler gắn liền trong một ống soi hậu môn. Máy này có chức năng giúp dò tìm động mạch là các nhánh động mạch trực tràng trên. Sau đó, các nhánh này sẽ được khâu cột ở vị trí trên đường lược 2cm.

Ưu điểm của phương pháp này là không đau và bảo tồn được đệm hậu môn. Tuy nhiên, nhược điểm là không giải quyết được các trường hợp trĩ nội tắc mạch và các trường hợp có mẫu da thừa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *