Chảy máu hậu môn khi đi vệ sinh nhưng không xuất hiện búi trĩ

Bệnh trĩ là một căn bệnh hay gặp trong xã hội hiện nay. Nhất là đối với những người làm công việc ít di chuyển thường ngồi một chỗ trong suốt quá trình làm việc như: thợ may, công nhân nhà máy, xí nghiệp, nhân viên văn phòng…

Bệnh nếu được phát hiện sớm và kiên trì thì hiệu quả điều trị rất khả quan. Tuy nhiên là bệnh “khó nói” nên người bệnh hay ngại ngùng khi thăm khám. Không chỉ vậy có nhiều biểu hiện mức độ nhẹ của bệnh trĩ mà người bệnh không phát hiện ra cũng khiến quá trình điều trị bị chậm trễ.

Nếu bạn gặp hiện tượng chảy máu hậu môn khi đi vệ sinh nhưng không xuất hiện búi trĩ là gì?

Đó chính là biểu hiện cho thấy có thể bạn đã bị trĩ nội.

Máu chảy ra ở hậu môn khi đi vệ sinh làm người bệnh hoảng sợ, xong đôi khi lại không nghĩ đến bệnh trĩ vì không thấy có búi trĩ lòi ra. Đây chính là một trong hai biểu hiện sớm nhất của bệnh trĩ. Dù không có búi trĩ xuất hiện song máu lại chảy khi đi vệ sinh, đặc biệt là nếu táo bón thì lại càng đau đớn và chảy nhiều máu hơn nữa. Lúc này búi trĩ vẫn còn ở trong hậu môn và chưa bị sa ra ngoài, đến khi sa ra ngoài thì bệnh đã chuyển biến từ trĩ nội sang trĩ ngoại. So với trĩ nội thì trĩ ngoại không chỉ khiến bệnh nhân đau đớn mà còn vô cùng bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, thiếu tự tin trong cuộc sống.

Vậy nên làm thế nào khi chảy máu hậu môn khi đi vệ sinh nhưng không xuất hiện búi trĩ?

Trĩ nội nếu được phát hiện sớm và chữa trị thì chúng ta sẽ nhanh chóng tạm biệt với sự khó chịu cũng như bất tiện của bệnh. Ngược lại nếu chậm trễ và diễn biến bệnh thành trĩ ngoại thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Chính vì vậy nếu sau khi đi vệ sinh mà bị chảy máu hậu môn thì phải nghĩ đến khả năng mình có thể đã bị trĩ chứ không đơn thuần là tổn thương hậu môn. Đặc biệt chú ý nếu tình hình kéo dài thì khả năng bạn mắc trĩ nội là rất cao. Chính vì vậy ngay khi phát hiện biểu hiện này chúng ta cần đến bác sĩ để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, phù hợp. Tuyệt đối không nên có thái độ chủ quan với biểu hiện trên vì chưa thấy có búi trĩ lòi ra nên ỷ y bản thân mình không bị trĩ là vô cùng nguy hiểm.

Tóm lại, chảy máu hậu môn khi đi vệ sinh là một biểu hiện bất thường báo hiệu bệnh trĩ (dù có búi trĩ xuất hiện hay không) chúng ta cần phải chú ý và kịp thời đưa ra biện pháp quan tâm đến sức khỏe của mình nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *