Chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ

Phẫu thuật cắt trĩ là biện pháp thường được chỉ định đối với những trường hợp bệnh nhân bị trĩ độ nặng gây biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau khi phẫu thuật trở về nhà thân nhân cũng như bản thân người bệnh cần phải trang bị một số kiến thức nhất định về chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ. Cách ăn uống và vận động sau phẫu thuật như thế nào? Việc chăm sóc vết thương sau mổ ra sao? Sau bao lâu bệnh nhân có thể phục hồi?…Tất cả những điều này sẽ được phản ánh ngay trong bài viết dưới đây.

>>>Bạn không nên bỏ qua: Cách chữa bệnh trĩ bằng cây thuốc nam có sẵn trong vườn nhà

Cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ

1 .Chế độ ăn uống cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt trĩ

Hiện nay với sự tiến bộ của y học hiện đại bệnh nhân ngày càng tiếp cận được với nhiều công nghệ cắt trĩ tiên tiến nên giảm thiểu được đáng kể tình trạng đau đớn sau phẫu thuật. Tuy vậy để đẩy nhanh tiến độ bình phục người bệnh cần được ăn uống đúng cách. Cụ thể như sau:

Trong 2-3 ngày sau phẫu thuật bệnh nhân nên ăn cháo

  • Trong vòng vài ngày đầu sau phẫu thuật: Nên ăn các thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp
  • Tăng cường nghệ tươi vào trong các món ăn hàng ngày. Loại thực phẩm này có tác dụng cầm máu, kháng viêm và làm mau lành vết sẹo rất tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật.
  •  Ăn rau ngót: Loại rau này có tính mát, lại chứa nhiều chất xơ rất tốt cho quá trình liền sẹo cũng như hệ tiêu hóa.
  • Khoai lang: Sau phẫu thuật do ít vận động cộng thêm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh mà không ít bệnh nhân bị táo bón. Lúc này khoai lang là một cứu cánh hữu hiệu bởi nó có nhiều chất xơ và có tác dụng nhuận tràng, kích thích khả năng tiêu hóa và giúp người bệnh dễ đi cầu hơn.

2.Cách chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật như thế nào?

Sau khi phẫu thuật vết mổ ở hậu môn sẽ được băng kín. Cứ sau 1- 2 ngày bệnh nhân cần đến trung tâm y tế gần nhà để thay băng hoặc tự làm việc này tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên trước khi thay băng nhớ rửa tay sạch sẽ và sát khuẩn cá vật dụng cần thiết.

Cần tuyệt đối giữ cho vết mổ sạch và khô trong 3 ngày đầu tiên. Chỉ sử dụng cồn 90 độ để rửa vết mổ mỗi khi thay băng. Cần tránh kì cọ hay vận động mạnh khiến cho vết thương lâu lành. Đây là một trong những kiến thức chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ bệnh nhân cũng như người nhà cần được bác sĩ hướng dẫn trước khi rời bệnh viện về nhà.

>>> Chi tiết: Cách chăm sóc vết thương sau phẫu thuật cắt trĩ

3.Khi nào bệnh nhân có thể vận động lại bình thường?

Sau phẫu thuật bệnh nhân tránh ngồi lâu một chỗ hoặc lái xe trong vòng 2 tuần đầu. Có thể vận động đi lại nhẹ nhàng nhưng không nên làm những việc phải dùng nhiều sức như mang vác vận nặng.

Bệnh nhân có thể đi lại nhưng cần nhẹ nhàng và có người đỡ

Khi đi cầu tránh ngồi quá lâu hoặc rặn mạnh làm ảnh hưởng đến tiến trình bình phục của vết mổ. Các chuyên gia cũng khuyên bệnh nhân nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi vết thương lành hẳn. Mọi hoạt động mạnh trong lúc này đều có thể gây chảy  máu và khiến cho bệnh nhân đau đớn.

4. Tái khám sau mổ

Thông thường bệnh nhân sẽ được bác sĩ hẹn tái khám sau 7 hay 10 ngày để cắt chỉ và theo dõi tình trạng vết mổ. Tuy nhiên nếu chưa đến lịch hẹn mà gặp bất kì biểu hiện nào dưới đây thì nên quay trở lại bệnh viện ngay:

  • Đau nhiều và có cảm giác nặng ở hậu môn
  • Đi cầu lắt nhắt
  • Vết thương lên mủ hoặc ra nhiều máu
  • Bệnh nhân sốt cao kéo dài
  • Vết mổ bị toắc ra…

Thông thường nếu thực hiện chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ tốt thì bệnh nhân có thể hoàn toàn bình phục sau khoảng 8 tuần. Song song đó bệnh nhân cũng cần dùng thuốc đu liều theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện lối sống khoa học hơn để bệnh tình không tái phát.

>>> Tìm hiểu thêm: Sau khi mổ trĩ bao lâu thì khỏi, hết bao nhiêu tiền ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *