Chữa bệnh trĩ cho trẻ thế nào để an toàn

Bệnh trĩ hiện nay đã không còn là bệnh hiếm gặp. Mọi độ tuổi đều có thể bị mắc bệnh trĩ như nhau. Tuy nhiên đối tượng mà có lẽ ít bị trĩ nhất thường được cho là trẻ em. Không hẳn như thế, trẻ em vẫn có nguy cơ bị bệnh trĩ giống như tất cả mọi đối tượng khác. Do đây là đối tượng đặc biệt nên việc chữa trị bệnh trĩ cho trẻ em là vô cùng quan trọng. Vậy thì chữa  bệnh trĩ cho trẻ thế nào để an toàn?

Trẻ em bị bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan, nhưng thường chúng ta có thể kể đến vài nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ rất phổ biến như:

– Trẻ bị táo bón lâu ngày do ăn các loại thực phẩm không có lợi cho hệ tiêu hóa còn non yếu.

– Lượng chất xơ và nước cung cấp cho cơ thể không đủ dẫn đến táo bón.

– Trẻ mải chơi mà quên đi vệ sinh, hoặc khi buồn đi vệ sinh lại nhịn, lâu ngày sinh ra táo bón và trĩ.

– Trẻ có thói quen đi vệ sinh, ngồi xổm lâu thường dễ mắc bệnh trĩ hơn trẻ được quy định thời gian đi vệ sinh hợp lý.

Nếu trẻ bị trĩ cần được chữa trị ngay lập tức ở chỗ các bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cũng cần hiểu được các phương pháp hỗ trợ để chữa bệnh trĩ cho trẻ thế nào để an toàn.

Trẻ cần được thay đổi ngay lập tức chế độ ăn uống.

Trẻ bị bệnh trĩ sẽ rất đau đớn và e ngại việc phải đi đại tiện. Nếu trẻ có thể đại tiện bình thường thì sự đau đớn đó còn được gảm bớt, nhưng nếu trẻ bị táo bón thì con yêu sẽ cực kì khổ sở. Chính vì vậy cha mẹ nên phòng tránh tối đa hiện tượng trẻ táo bón khi đang bị bệnh trĩ. Việc này phụ thuộc vào thực đơn ăn uống hàng ngày của bé rất nhiều.

Chúng ta không nên chiều trẻ, cho trẻ ăn các loại thực phẩm nhanh gây khó tiêu, ợ hơi, đầy bụng như gà rán, kfc, bánh ngọt hay các loại nước ngọt có ga… chúng hoàn toàn không có lợi đối với hệ tiêu hóa non yếu ở trẻ.

Thay vào đó hãy cho trẻ uống thật nhiều nước mỗi ngày, trẻ ham chơi nên hay quên uống nước, chúng ta cần nhắc nhở và quy định lượng nước mà trẻ phải uống mỗi ngày.

Bổ sung các loại thực phẩm dễ tiêu, giàu chất xơ như chuối, khoai lang, rau xanh, các loại rau củ quả xanh đậm…

Thức ăn của trẻ nên được nấu chín kĩ và mềm, không cho trẻ ăn tái, ăn sống hoặc chưa chín kĩ. Nếu có thể nên cho trẻ ăn cháo khi trẻ cảm thấy khó khăn nhiều trong việc đi đại tiện khi đang điều trị bệnh trĩ.

Nếu trẻ đã đủ tuổi (lớn hơn 2 tuổi) thì có thể cho trẻ dùng thêm mật ong mỗi ngày. Mật ong lành tính cực kì tốt đối với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, chống táo bón thần kì.

Hình thành cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ.

Hình thành cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ, nếu được cần nhắc nhở và cùng trẻ tạo nên thói quen này. Ví dụ sáng trẻ dậy nên đưa trẻ vào nhà vệ sinh để trẻ tự đi vệ sinh, sáng hôm sau tiếp tục thực hiện điều này, liên tục một khoảng thời gian để cơ thể trẻ hình thành thói quen mỗi sáng thức dậy là đi vệ sinh. Đồng thời chúng ta cũng cần quy định thời gian tối đa trẻ đi vệ sinh một lần. Trẻ đang bị trĩ không nên ngồi xổm quá lâu dễ bị sa búi trĩ hoặc có thể khiến bệnh trở nặng hơn. Hết thời gian quy định mà trẻ vẫn chưa xong thì bạn cần trợ giúp hoặc có biện pháp can thiệp.

Xem thêm:

Giúp bé giữ gìn vệ sinh hậu môn thật sạch sẽ.

Nếu trẻ bị trĩ thì sau khi đi vệ sinh chúng ta cần hướng dẫn trẻ hoặc tốt nhất tự mình thực hiện việc vệ sinh cho trẻ bằng nước sạch và lau khô. Không nên dùng khăn giấy khô để vệ sinh cho trẻ đang bị trĩ, chúng khiến vùng hậu môn trẻ có thể bị chảy máu, khô, đau rát và nhiễm khuẩn. Nếu trẻ có việc phải xa bạn hay đi học mà phải đi vệ sinh thì bạn nên chuẩn bị giúp con khăn ướt và hướng dẫn trẻ sử dụng an toàn, sạch sẽ nhé.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẽ những phương pháp giúp hỗ trợ các bạn cách chữa trị bệnh trĩ an toàn cho trẻ nhỏ. Hi vọng chúng ta sẽ chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của con em mình nhé. Thân.

 

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

  1. Dao thi kim hoan says: Trả lời

    Tre duoi 5 tuoi bi tri thi co dung thuoc nay dieu tri cho tre duoc hay khong

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *