CHỮA BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ VỚI CÂY THẦU DẦU TÍA

Thầu dầu tía là loại cây thảo dược trong tự nhiên được dân gian sử dụng để chữa khá nhiều bệnh. Trong đó, công dụng chữa bệnh trĩ của thầu dầu tía cũng đã được công nhận từ lâu và được lưu truyền đến ngày nay cùng với nhiều bài thuốc quý. Để biết đó là những bài thuốc nào, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

chua-benh-tri-hieu-qua-voi-cay-thau-dau-tia

Công dụng của thầu dầu tía

Thầu dầu tía còn được gọi là đu đủ tía, có tên khoa học là Ricinus communis L thuộc họ thầu dầu, là một loài cây nhỏ cao chừng 5m, có hoa mọc thành cụm trên ngọn cây hay trong các nách lá. Quả thầu dầu có màu tím nhạt hay xanh nhạt với gai mềm, có chứa 3 hạt. Hạt thầu dầu có màu nâu xám, vị ngọt cay, tính bình, không có độc.
Đông y cho rằng thầu dầu có tác dụng tiêu thũng bạt độc, khu phong hoạt huyết, chống ngứa giảm đau, dùng trị các bệnh ngoài da, cảm sốt, đau đầu, táo bón,…rất hiệu nghiệm.

Chữa bệnh trĩ với cây thầu dầu tía

Để chữa bệnh trĩ với cây thầu dầu tía, chúng ta có thể áp dụng các bài thuốc sau:

1/ Thầu dầu tía kết hợp với dừa cạn

Nguyên liệu cần có là thầu dầu tía và lá + hoa dừa cạn. Đem hai nguyên liệu này giã nhuyễn, đắp lên búi trĩ rồi băng lại chắc chắn. Nhớ vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ trước khi đắp thuốc nhé.

Bên cạnh đó, người bệnh kết hợp uống thêm bài thuốc sau đây:

Thành phần: Dừa cạn 20g, Cỏ mực 20g, Đảng sâm 16g, Sài hồ 10g, Cam thảo 12g, Đương quy 12g, Trần bì 10g, Thăng ma 10g, Hoàng kỳ 12g, Bạch truật 16g.

Cho tất cả các vị thuốc này vào ấm sắc uống mỗi ngày một thang, uống liên tục trong 10 ngày, kèm theo đắp thuốc. Sau đó, ngưng đắp thuốc và uống thuốc trong khoảng 3-4 ngày rối lại tiếp tục liệu trình như cũ. Thực hiện khoảng 2 liệu trình là sẽ khỏi bệnh.

2/ Thầu dầu tía và lá vông

Chọn 3 lá thầu dầu tía và 3 lá vông đem rửa sạch, giã nát. Bọc hỗn hợp này vào miếng vải mỏng rồi đắp lên hậu môn trong 5 phút. Mỗi ngày thực hiện một lần và liên tục trong 7 ngày sẽ thấy bệnh chuyển biến rõ rệt và sau 1 tháng sẽ hết bệnh.

Trên đây là hai bài thuốc chữa bệnh với cây thầu dầu tía, người bệnh có thể tự tìm nguyên liệu và thực hiện dễ dàng tại nhà để chữa bệnh cho mình. Chúc bạn thành công và sớm thoát khỏi bệnh trĩ.

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

  1. vân says: Trả lời

    cho mình hỏi mua lá này ở đâu ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *