DO ĐÂU BỊ U NHÚ HẬU MÔN?

U nhú hậu môn là tình trạng xuất hiện một u lành ở hậu môn thường gặp ở nhiều người bệnh có những nét tương đồng khiến nhiều người nhầm lẫn với bệnh trĩ. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về chứng bệnh này mà người bệnh cần tìm hiểu để phòng tránh và xử lý kịp thời, tránh các ảnh hưởng và tác động không tốt tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

DO ĐÂU BỊ U NHÚ HẬU MÔN?

Triệu chứng u nhú hậu môn

Các triệu chứng của u nhú hậu môn không khó nhận biết. Người bệnh có thể nhận diện tình trạng qua các biểu hiện dưới đây:
– Cảm giác khó chịu ở vùng hậu môn, đó là các biểu hiện kết hợp hoặc tăng dần của cảm giác căng tức, ngứa hậu môn. Nếu có triệu chứng viêm thì cảm giác căng tức rõ rệt hơn nữa còn kích thích làm cho đi đại tiện nhiều lần.
– U nhú sa ra ngoài hậu môn xảy ra khi đi đại tiện xuất hiện khi tình trạng u nhú phát triển nặng hơn. Ở một mức nhất định, ú nhú sau khi sa ra ngoài có thể tự động co lại. Tuy nhiên, khi đã phát triển và lâu dần thì người bệnh cần phải lấy tay ấn vào, thậm chí khối u luôn luôn ở bên ngoài hậu môn.
– Đi đại tiện có cảm giác đau rát do u nhú bị cọ sát, đồng thời có kèm theo máu.
– U nhú hậu môn sau khi sa ra ngoài, nếu không kịp thời đẩy vào trong hậu môn được sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị nghẹt trĩ gây sưng tấy, đau kịch liệt, thậm chí nặng hơn làm cho người bệnh đi lại bất tiện, nằm ngồi không yên, đại tiểu tiện khó khăn.

Nguyên nhân gây u nhú hậu môn

– Do các bệnh về viêm ống hậu môn
– Do các chứng bệnh khác gặp phải ở hậu môn tác động như hẹp hậu môn, nứt hậu môn… đều có thể dẫn đến u nhú hậu môn.
– Có thể do thói quen ăn uống không hợp lý gồm: ăn quá nhiều đồ cay nóng, uống rượu bia…

Phương pháp điều trị u nhú hậu môn

U nhú hậu môn không gây hại cho sức khỏe nhưng lại có ảnh hưởng lớn tới công việc,cuộc sống ,sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Do đó, bệnh cần được chữa trị kịp thời, hiệu quả.
Phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị u nhú hậu môn hiện nay là xâm lấn tối thiểu HCPT. Phương pháp này sở dĩ được áp dụng phổ biến hiện nay là do mang lại hiệu quả cao, ít gây tổn thương, nhanh chóng, an toàn. Bên cạnh đó, sau khi áp dụng điều trị không gây nhiễm khuẩn và phục hồi bệnh nhanh chóng.

Phân biệt với bệnh trĩ

U nhú hậu môn là một trong số các bệnh thường gặp về trực tràng hậu môn. Bệnh thường được nhầm lẫn với các trieu chung benh tri khiến nhiều người khó phân biệt.
Trong các bệnh hậu môn trực tràng, triệu chứng của u nhú hậu môn và bệnh trĩ có nhiều nét tương đồng, nhưng lại có khác biệt cơ bản, nguyên tắc và phương pháp điều trị cũng không giống nhau. Cho nên, để phân biệt chính xác u nhú hậu môn hay bệnh trĩ đễ có hướng điều trị đúng. U nhú hậu môn hình thành do triệu chứng viêm mãn tính kích thích tăng sinh phì đại (u nhú sa ra ngoài hậu môn) có đặc điểm là có 3 cạnh hình trụ, u nhú to có hình như đầu vú, có thể sa ra ngoài, bề mặt da màu trắng, ở vị trí đường lược hậu môn, cứng, không chảy máu, không giãn tĩnh mạch. Các triệu chứng này về cơ bản có nhiều điểm khác biệt so với bệnh trĩ mà người bệnh cần chú ý tìm hiểu để xác định.

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

 1. Đặng Quốc Tuấn says: Trả lời

  Tôi có khả năng bị u nhú hậu môn
  Không hiểu có phải không

  1. Tân says: Trả lời

   bạn liên hệ số điện thoại 01222660062 , mình cũng đang nghi bị u nhú hậu môn

 2. Hoang says: Trả lời

  Gần hậu môn e sờ thấy có cục cứng ak. K đau k có cảm giác j bất thường. Tư vấn giùm em ạ

 3. Ngọc liên says: Trả lời

  Thưa mọi người, em năm nay 20 tuổi. Có thời gian e đi đại tiện ra máu, em sợ quá lên đi khám nội soi, trên ảnh chụp em có thấy vết nứt ở hậu môm, bác sĩ chuẩn đoán em bình thường. Một thời gian sau em thấy có cục thịt lồi ra, em lại đi khám bác sĩ cũng nói bình thường và không đề cập tới nó một tí nào. Hôm nay em mới biết đó là bị u nhú hậu môm. Em muốm hỏi anh chị có cách nào điều trị bệnh mà không cần đi phẫu thuật không ạ? Và phương pháp đó là gì? Anh, chị có thể nói rõ cho em biết cách điều trị một chút được không ạ? Em cảm ơn rất nhiều ạ!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *