Hiện nay nên cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

Hiện nay có rất nhiều phương pháp cắt trĩ đang được áp dụng như phương pháp longo, thắt chun, cắt trĩ bằng sóng cao tần hay sử dụng các phương pháp tiên tiến hiện đại như  PPH và HCPT. Tuy nhiên, sau phẫu thuật bệnh rất dễ bị tái lại hoặc để lại biến chứng không tốt cho người bệnh. Do vậy có rất nhiều bệnh nhân băn khoan rằng nên cắt trĩ bằng phương pháp nào là tốt nhất, an toàn nhất và giảm thiểu được nguy cơ tái phát bệnh?

Khi nào bệnh nhân được chỉ định cắt trĩ?

Cắt trĩ là biện pháp cuối cùng được lựa chọn khi tất cả các biện pháp khác không đạt được hiệu quả. Bệnh nhân thường được chỉ định cắt trĩ khi bệnh đã bước vào giai đoạn 3 hoặc 4 và có các biểu hiện sau:

  • Búi trĩ sa hẳn ra ngoài và sưng to không thể thụt lên được khiến bệnh nhân đau đớn khó chịu
  •  Bệnh trĩ gây biến chứng tắc mạch, sa nghẹt trĩ hoặc gây ra các bệnh lý khác ở hậu môn như nứt kẽ hậu môn, áp xe cạnh ống hậu môn…
  •  Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bệnh nhân thường dễ bị tái phát bệnh vì vậy cần chú ý đến việc phòng ngừa tái phát trĩ nếu không muốn phải điều trị nhiều lần.

Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất?

Như đã thông tin ở trên, hiện nay có nhiều phương pháp cắt trĩ khác nhau. Tuy nhiên các  phương pháp tiên tiến hiện đại, ra đời sau như PPH, HCPT vẫn được đánh giá cao hơn so với các phương pháp truyền thống. Vậy các phương pháp này được tiến hành như thế nào và chúng có đặc điểm gì nổi trội?

1.Cắt trĩ bằng công nghệ PPH

PPH được viết tắt nguyên bản từ tiếng  Anh là Procedure for Prolapse and Hemorrhoids. Phương pháp này sử dụng máy cắt khâu nối tự động nên vết cắt chính xác, ít gây chảy máu và giảm đau đớn cho bệnh nhân. Bên cạnh đó phương pháp PPH còn ưng dụng thiết bị khâu tạo hình bên ngoài hậu môn giúp cho cấu trúc của cơ vòng hậu môn được bảo đảm tự nhiên nhất. Bệnh cũng ít tái phát hơn sau phẫu thuật.

2. Phương pháp cắt trĩ HCPT

Phương pháp này tận dụng dòng nhiệt nội sinh được phát ra từ sóng cao tần để làm đông và thắt các mạch máu nuôi búi trĩ lại. Sau đó mới tiến hành sử dụng dao kỹ thuật chuyên dụng để cắt bỏ búi trĩ. Nhờ vậy bệnh nhân ít bị chảy máu hơn, không bị đau và nhanh hồi phục sau phẫu thuật.

Có thể thể thấy những phương pháp trên có rất nhiều ưu điểm vượt trội.  Mặc dù vậy chi phí cho một ca mổ cắt trĩ theo những phương pháp này thường rất cao và chúng chỉ được áp dụng ở những phòng khám cao cấp nên chưa mấy phổ biến.

Tuy nhiên những phương pháp trên không phải là sự lựa chọn duy nhất  và cũng không phải trường hợp nào cũng cần tiến hành cắt trĩ bằng phương pháp này. Việc cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất  sẽ do bác sĩ quyết định sau khi thăm khám và xác định tình trạng của mỗi bệnh nhân.

THÔNG TIN HỮU ÍCH LIÊN QUAN

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *