Một số loại thuốc tây chữa bệnh trĩ tốt và hiệu quả hiện nay

Sử dụng thuốc tây chữa bệnh trĩ vẫn là một giải pháp hữu hiệu đối với bệnh nhân bởi so với các loại thuốc khác thì thuốc tây được đánh giá là có tác dụng nhanh nhất. Trong đó các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, co mạch, dược chất bảo vệ và thuốc giảm ngứa là những loại thuốc tây trị bệnh trĩ tốt và hiệu quả nhất hiện đang được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân.

5 loại thuốc tây chữa bệnh trĩ tốt và hiệu quả

1.Thuốc giảm đau, kháng viêm

Đây là một trong những loại thuốc thường có mặt trong đơn thuốc của bệnh nhân bị trĩ. Đối với những trường hợp bệnh nặng búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài, viêm và sưng to gây đau đớn khó chịu thì việc sử dụng loại thuốc này là điều cần thiết. Một số loại thuốc đang được bác sĩ khuyên dùng là Acetaminophen, Aspirin (Asreiptin, Bayer), Ibuprofen (Advil, Motrin).

 thuốc tây chữa bệnh trĩ aspirin

Aspirin- thuốc tây trị bệnh trĩ

Các thuốc trên cho tác dụng giảm đau khá nhanh, một số thuốc còn được kết hợp thêm các hoạt chất kháng viêm giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm và sưng phồng ở búi trĩ. Mặc dù vậy, không phải loại thuốc nào cũng thích hợp cho tất cả mọi bệnh nhân. Bác sĩ sẽ xem xét về tình trạng sức khỏe, mức độ trĩ,độ tuổi để chỉ định loại thuốc và liều dùng thích hợp. Bệnh nhân cũng không nên lạm dụng quá mức hoặc sử dụng kéo dài bởi  các thuốc giảm đau có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như làm đau dạ dày, viêm loét và xuất huyết đường tiêu hóa, gây ra các vấn đề về tim mạch và huyết áp… Tốt nhất chỉ nên sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng thời gian sử dụng theo đơn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về dùng.

2. Nhóm dược chất bảo vệ

Dược chất (hay còn gọi là hoạt chất ) là những chất được sử dụng để điều chế ra thuốc. Nó có tác dụng trực tiếp trong việc chuẩn đoán, phòng ngừa, giảm nhẹ hay điều trị bệnh.

Một số loại dược chất cũng được coi là thuốc tây chữa bệnh trĩ hiện đang được dùng phổ biến như các chất oxit kém ( Desitin, Glycerlin, Lanolin), các loại dầu khoáng và tinh bột. Các thuốc này hầu như không gây ra tác dụng phụ nhưng lại có công dụng rất tốt trong việc giúp làm lành tổn thương ở hậu môn, chống lở lở loét và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm sang vùng khác.

3. Thuốc co thắt mạch

Các thuốc này thường được điều chế dưới dạng thuốc đạn nhét hậu môn, thuốc bôi ngoài hay thuốc uống. Các thuốc này khi vào cơ thể sẽ tác động gây có thắt tế bào cơ trơn của thành mạch ở búi trĩ, khiến mạch máu bị co hẹp lại. Từ đó lượng máu lưu thông đến búi trĩ sẽ giảm đi giúp cho búi trĩ thu nhỏ lại và bớt sưng đau. Nhờ vậy bệnh cũng không phát triển nặng thêm.

Một số loại thuốc co thắt mạch thường được chỉ định cho bệnh nhân bị trĩ là Phenylephrine, Medicone ( thuốc đạn), Tronolane …

Tronolane -thuốc chữa bệnh trĩ thường được sử dụng

Tronolane -thuốc chữa bệnh trĩ thường được sử dụng

**Bệnh nhân chú ý:

  • Các thuốc co thắt mạch máu có thể gây ra một số tác dụng phụ như gây tăng huyết áp, run, hưng phấn và căng thẳng thần kinh, mất ngủ
  • Bệnh nhân bị cao huyết áp, tiểu đường hay u xơ tuyến tiền liệt không nên sử dụng loại thuốc này.
  • Đa số thuốc co mạch đều là thuốc kê đơn. Khi sử dụng phải được sự đồng ý và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

4. Thuốc giảm ngứa Hydrocortisone

Đây là một trong những loại thuốc tây chữa bệnh trĩ hầu hết bệnh  nhân phải sử dụng. Hydrocortisone chứa thành phần chính là  Steroid có tác dụng làm giảm triệu chứng ngứa rát hậu môn do búi trĩ tiết dịch gây ra. Bên cạnh đó loại thuốc này cũng giúp hỗ trợ chống viêm nhiễm ở búi trĩ, giảm đau đớn và các cảm giác khó chịu cho bệnh nhân bị trĩ. Bệnh nhân có thể sử dụng một số loại thuốc liều thấp như : Kem Cortizone-10 thoa ngoài hậu môn, thuốc mở liều ít Hydrocortisone….

5. Thuốc gây tê cục bộ

Nằm trong nhóm này có thể kể đến một số loại thuốc thông dụng như thuốc trĩ mỡ Americane, Lanacane, Medicone,Nupercainal,  thuốc nhét vào hậu môn Pramoxin, kem bôi ngoài Tronolane…Các thuốc này có tác dụng gây tê cục bộ, làm cho các dây thần kinh bị tê liệt . Từ đó làm giảm đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân bị trĩ.

Trên đây là các loại thuốc tây chữa bệnh trĩ có hiệu quả tốt thường được chỉ định cho bệnh nhân bị trĩ. Người có bệnh thể được chỉ định một hay nhiều loại thuốc phối hợp tùy theo mức độ bệnh và triệu chứng đang gặp. Để được sử dụng thuốc phù hợp, bệnh nhân nên tới bệnh viện khám để được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO NGƯỜI BỆNH

 

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *