Phòng ngừa bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai

Phòng ngừa bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai. Bệnh trĩ thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai. Bệnh trĩ xuất hiện khi có sự giãn tĩnh máu trên trực tràng, đối với phụ nữ mang thai thì nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn do thay đổi hooc-môn làm chậm quá trình tiêu hóa.
phong-ngua-benh-tri-cho-phu-nu-mang-thai

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai

– Trong quá trình mang thai số lượng hồng cơ thể người mẹ tăng lên để đáp ứng cả nhu cầu của thai nhi. Do đó, mà lượng máu tuần hoàn cũng gia tăng khiến cho các tĩnh mạch cũng phải giãn nở theo. Bên cạnh việc bị giãn nở do lưu lượng máu tuần hoàn thì các tĩnh mạch xung quanh hậu môn cũng chịu áp lực không nhỏ từ túi ối do bào thai đang lớn dần, khiến cho máu vùng này không lưu thông được do đó dễ hình thành bệnh trĩ.

phong-ngua-benh-tri-cho-phu-nu-mang-thai1
– Táo bón kéo dài: Hầu hết tất cả phụ nữ mang thai đều bị táo bón, nhất là trong thời gian 3 tháng cuối của thai kỳ. Lúc này các mẹ ít vận động do đó hệ tiêu hóa hoạt động cũng kém hiệu quả. Tình trạng táo bón kéo dài, khi đi cầu lại cố gắng hết sức để rặn khiến tĩnh mạch trĩ căng lên, dễ gây ra bệnh trĩ.

Xem thêm: Chữa bệnh trĩ càng sớm càng tốt

Phòng ngừa bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai

Uống nhiều nước
Uống nhiều nước sẽ giúp phân lỏng ra giúp cho hệ tiêu hóa, không mắc chứng táo bón. Bạn nên uống mỗi ngày 2-2,5 lít nước mỗi ngày và nên uống nước lọc. Không nên uống trà, cà phê, nước ngọt, sinh tố…

phong-ngua-benh-tri-cho-phu-nu-mang-thai2
Điều trị táo bón
Điều trị chứng táo bón là một trong những việc đầu tiên mà các bà bầu cần làm. Việc điều trị táo bón kịp thời sẽ giúp các bà bầu đi cầu dễ dàng hơn.
Không nên ngồi quá lâu
Nhất là đối với những người làm nhân viên văn phòng, đứng hoặc ngồi quá lâu sẽ làm chậm dòng chảy của máu đến các tĩnh mạch trực tràng. Nếu do tính chất công việc phải đứng hoặc ngồi lâu thì bạn nên tranh thủ mọi cơ hội để đi lại.
Ăn nhiều chất xơ
Bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, các loại đậu, đỗ ngũ cốc nguyên hạt những loại thực phẩm này thường chứa rất nhiều chất xơ. Bạn cũng có thể thêm nước ép mận vào chế độ ăn uống vì nước ép mận sẽ giúp tăng lượng chất xơ trong cơ thể.

phong-ngua-benh-tri-cho-phu-nu-mang-thai3
Thoải mái khi đi đại tiện
Có rất nhiều bà bầu vì mắc chứng táo bón nên cố gắng rặn khi đi đại tiện, việc này sẽ làm bạn dễ mắc bệnh trĩ hoặc làm tình trạng trĩ càng trở nặng hơn. Bạn cần có tư thế ngồi đi đại tiện thoải mái, tốt nhất là nên dùng nhà xí bệt.
Không nhịn đi đại tiện
Khi muốn đi đại tiện bạn nên đi luôn không nên nhịn kéo dài. Nhịn quá lâu có thể khiến cho quá trình khó khăn hơn và gây áp lực lên trực tràng, hậu môn. Nên tập thói quen đi đi đại tiện 1 ngày 1 lần là tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *