RÒ HẬU MÔN – HẬU QUẢ CỦA PHẪU THUẬT TRĨ

Câu hỏi:

Cách đây gần 1 năm, em có bị bệnh trĩ. Tuy bệnh không nặng nhưng em vẫn quyết định làm tiểu phẫu để điều trị dứt điểm nhanh chóng. Thời gian đầu sau đó, bệnh tiến triển rất tốt và có vẻ như khỏi hẳn. Nhưng chỉ được khoảng nửa năm, em bắt đầu thấy xuất hiện những triệu chứng lạ ở vùng hậu môn như đôi khi ngứa, ấn vào thấy đau, có vẩy khô cứng, bóc ra thì bị mọc một nốt như nhọt rồi vài hôm sau nó tự vỡ ra, chảy mủ và đóng lại thành vẩy như lúc đầu. Mong bác sĩ giải đáp liệu em có nguy cơ bị tái phát bệnh trĩ không và cách giải quyết ra sao ạ? Em xin cảm ơn!

>> chữa bệnh trĩ
>> Triệu chứng bệnh trĩ
>> Chữa bệnh trĩ tại nhà

RÒ HẬU MÔN - HẬU QUẢ CỦA PHẪU THUẬT TRĨ
Rò hậu môn – hậu quả của phẫu thuật trĩ

Trả lời:

Chào em, Theo những gì em mô tả trong thư thì nhiều khả năng là em đã mắc phải chứng rò hậu môn Đây là bệnh ở vùng hậu môn trực tràng phổ biến thứ hai sau bệnh trĩ. Tuy không nguy hiểm chết người nhưng nó gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động và học tập của người bệnh.
Bệnh bản chất là nhiễm khuẩn mãn tính ở vùng hậu môn trực tràng. Đường rò là một đường hầm, phía trong có một tổ chức hạt do quá trình viêm mãn tính tạo nên.
Nói cách khác, bệnh rò hậu môn là hậu quả của một apxe quanh hậu môn trực tràng không được điều trị vỡ ra tạo thành đường rò. Như vậy rò hậu môn và apxe trực tràng là 2 giai đoạn của một quá trình bệnh lý, trong đó apxe là giai đoạn cấp tính, rò hậu môn là giai đoạn mãn tính.
Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sau một thời gian ổ apxe quanh hậu môn tự vỡ, vết thương tự liền nhưng để lại một lỗ đóng vẩy khô thỉnh thoảng chảy mủ hoặc dịch vàng hôi, tái đi tái lại nhiều lần.
Rò hậu môn bao giờ cũng bắt nguồn từ các apxe hậu môn trực tràng không được điều trị hay điều trị không đúng lúc hoặc không đúng kỹ thuật.

 

 
Bệnh được phân loại cụ thể như sau:

 

– Rò hoàn toàn: lỗ trong và ngoài thông với nhau.
– Rò không hoàn toàn: đường rò chỉ có 1 lỗ hay còn gọi là rò chột.
– Rò phức tạp: đường rò ngoằn ngoèo nhiều ngóc ngách, nhiều lỗ thông ra ngoài da còn gọi là rò móng ngựa.
– Rò đơn giản: đường rò thẳng ít ngóc ngách.
– Rò trong cơ thắt : là loại rò nông, hậu quả của apxe dưới da cạnh hậu môn. Loại này điều trị thường cho kết quả tốt, ít tái phát.
– Rò qua cơ thắt: đường rò đi qua cơ thắt và là hậu quả của apxe vùng hố ngồi trực tràng.
– Rò ngoài cơ thắt: là hậu quả của apxe vùng chậu hông trực tràng.
Muốn điều trị dứt điểm rò hậu môn thì nhất thiết phải phẫu thuật. Tuy nhiên, để phẫu thuật khỏi và không tái phát phải đảm bảo các yêu cầu sau:
– Tìm được lỗ rò trong.
– Lấy hết tổ chức xơ, phá hết các ngóc ngách.
– Không được làm tổn thương cơ thắt vì sẽ gây đại tiện không tự chủ.
– Chọn đúng phương pháp mổ phù hợp.
– Chăm sóc sau mổ phải đảm bảo liền từ trong liền ra, từ dưới lên.
Để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của bạn thì bạn nên tới gặp bác sĩ để được khám và chuẩn đoán bệnh một cách chắc chắn trước khi bệnh có thể gây nguy hiểm tới cho bạn.
Vì vậy tốt nhất em nên đến bệnh viện chuyên khoa để xác định chắc chắn tình trạng của bạn, để có các biện pháp tốt nhất can thiệp tới bệnh của bạn.
Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *