TRĨ NỘI ĐỘ 3 CÓ CẦN PHẪU THUẬT

Hỏi:

Tôi bị bệnh trĩ đã lâu, theo tìm hiểu thì là trĩ nội ở mức độ 3. Ở mức độ này, điều trị dễ không, có cần phải làm phẫu thuật không?

(minhhuyen**@yahoo.com)
TRĨ NỘI ĐỘ 3 CÓ CẦN PHẪU THUẬT

Trả lời:

Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật

Trĩ là bệnh do sự giãn quá mức các tĩnh mạch đưa đến tĩnh mạch trĩ bị sưng, phù ở vùng hậu môn – trực tràng. Sự giãn quá mức xuất hiện do thành tĩnh mạch bị suy yếu không còn bền chắc.

Trĩ nội độ 3 là khi búi trĩ sa ra ngoài phải dùng tay đẩy lên mới tụt vào trong ống hậu môn. Khi trĩ nội ở độ 3 thì có nghĩa là bệnh của bạn đã trở lên khá nghiêm trọng, sự khó chịu và đau đớn phải chịu nhiều hơn 2 giai đoạn trước rất nhiều. Búi trĩ ngày càng to và không tự thu vào được nữa gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Búi trĩ thường xuyên lòi ra khi bạn ho hoặc vận động nhẹ gây sức ép và cản trở sự lưu thông của máu khiến các búi trĩ sưng và tắc nghẽn, có thể dẫn đến hoại tử, gây đau nhức và nghẹt búi trĩ. Nếu hoại tử này gây ra viêm loét, chất dịch tiết ra nhiều, ngoài cảm giác đau đớn khó chịu còn có thể kèm theo nóng sốt, tiểu tiện khó khăn, thậm chí do phân ma sát lên các vết loét có thể gây ra chảy máu dai dẳng và các triệu chứng khác. Người thường xuyên bị chảy máu có thể dẫn đến thiếu máu, vì vậy cần quan sát và kiểm tra cẩn thận.

TRĨ NỘI ĐỘ 3 CÓ CẦN PHẪU THUẬT
Để điều trị bệnh trĩ nội từ độ 3 trở xuống, bạn có thể chọn phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc uống và thuốc đặt hậu môn nếu bệnh có kèm theo viêm nhiễm. Hiện nay, các chuyên gia nghiên cứu khuyên bệnh nhân nên dùng thuốc điều trị trĩ nội độ 3 có nguồn gốc thảo dược để điều trị và phòng ngừa bệnh tái phát. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật trong việc điều trị trĩ độ 3. Tuy nhiên do vẫn còn e ngại trong việc phẫu thuật trĩ, điều trị trĩ nên nhiều người vẫn áp dụng các biện pháp dân gian để điều trị và cho kết quả khả quan.
Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật cắt trĩ là phương án cuối cùng bạn có thể nghĩ tới khi tất cả những phương pháp trên không đạt hiệu quả. Bởi vì tuy phẫu thuật cho kết quả điều trị nhanh nhưng bên cạnh đó nó còn rất nhiều nhược điểm khiến bạn phải cân nhắc như chi phí cao, dễ gây nhiễm trùng hoặc hẹp hậu môn, cấu trúc tự nhiên của hậu môn khó được bảo toàn. Hơn nữa sau phẫu thuật, bệnh trĩ hoàn toàn có thể tái phát trở lại.
Ngoài ra, bạn nên chú ý đến việc ăn uống cũng như lối sống: ăn đầy đủ chất xơ, trái cây để đại tiện dễ dàng; tránh các thức ăn có nhiều gia vị cay nóng như ớt hay hạt tiêu, các thức uống có cồn như bia, rượu; cần có cuộc sống điều độ, tránh căng thẳng và tránh các môn thể thao nặng như tập tạ, tennis…
Đọc thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *