TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ NỘI VÀ TRĨ NGOẠI

Khi bạn bị chảy máu khi đi cầu hoặc sa búi trĩ ra ngoài thì đích thực bạn đã bị bệnh trĩ. Bệnh trĩ ngày nay khá phổ biến , rất nhiều người mắc chứng bệnh này ,đặc biệt là dân văn phòng và phụ nữ mang thai.  May mắn là có các thuốc và thủ thuật hiệu quả để tri benh tri. Muốn điều trị triệt để bệnh trĩ, cần phải triệt tiêu hoàn toàn búi trĩ. Tây y sẽ dùng các thủ thuật hay bằng phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ và thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc cho kết quả khá khả quan. Tuy nhiên, loại bỏ búi trĩ bằng các phương pháp này, thường rất đau đớn và có thể xảy ra một số biến chứng như: Nhiễm trùng hậu môn, hẹp hậu môn,…Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể chỉ cần tự chua benh tri bang dong y và thay đổi lối sống. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại để bạn nhận biết và có hướng điều trị thích hợp.

trieu-chung-cua-benh-tri-noi-va-tri-ngoai

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ NỘI VÀ TRĨ NGOẠI

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là loại trĩ hình thành trên đường lược của ống hậu môn và được chia thành 4 cấp độ , khi bệnh mới ở giai đoạn 1 thì người bệnh mới chỉ cảm thấy hơi khó chịu và bứt rứt ở vùng hậu môn và bắt đầu phát hiện ra bệnh khi đi cầu ra máu màu đỏ tươi hoặc đỏ tía. Ban đầu máu chỉ nhỏ giọt hoặc dính vào phân nhưng càng nặng thì máu chảy thành tia , thậm chí có người bị chảy nhiều máu quá dẫn đến thiếu máu và nguy hiểm đến tính mạng.

Thường tâm lý chung của những người mắc bệnh trĩ là bỏ qua không chịu chữa trị ngay từ giai đoạn đầu khiến bệnh trở nặng. Bắt đầu từ giai đoạn 2 búi trĩ đã tương đối to và lồi ra ngoài khi đi cầu nhưng sau đó thì nó có thể tự co lên được. nhưng ở giai đoạn cuối thì búi trĩ sẽ không thể tự co vào được gây đau đớn, ngứa ngáy, khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng rất nhiều tới như công việc của người bệnh.

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại thường dễ phát hiện hơn trĩ nội vì nó hình thành bên dưới đường lược và nằm dưới da chung quanh lỗ hậu môn và nó thường gây đau đớn mỗi khi bị thuyên tắc trĩ.

Trĩ ngoại do một số các nguyên nhân sau đây gây nên:

Trĩ ngoại do tụ máu: Bề mặt ngoài búi sưng có màu sẫm, đôi khi có màu tím, hơi cứng, đau, có lúc các cục máu đông sau 2 – 3 tự tiêu biến đi, triệu chứng đau giảm bớt và có thể tự khỏi. Đôi khi búi sưng bị nhiễm trùng mưng mủ, da lở loét, có thể tạo thành nứt kẽ hậu môn.

Trĩ ngoại do viêm nhiễm hậu môn: Người bệnh thường cảm thấy rát ngứa hậu môn, ẩm ướt, sau khi đi đại tiện hoặc hoạt động mạnh thì tình trạng nghiêm trọng hơn. Khi kiểm tra có thể thấy phần da ở các nếp gấp viền hậu môn bị xung huyết, sưng to, có một lượng nhỏ chất bài tiết đọng lại. Đây là triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ ngoại.

Trĩ ngoại do các tĩnh mạch căng lên: trieu chung benh tri ngoại chính  do giãn tĩnh mạch đó là trước, sau hậu môn hoặc quanh hậu môn có các đám rối tĩnh mạch lồi lên, bề mặt ngoài được bao phủ một lớp da, dưới da là một đám rối tĩnh mạch lớn.

Trĩ ngoại do các mô liên kết: lúc đầu chỉ là các nếp gấp viền hậu môn sưng to, ở giữa có phân và chất bài tiết tích tụ, lớp da có màu đỏ sậm, bề mặt da bị trầy xước; do có tác động viêm nhiễm lặp đi lặp lại nên lớp da bên ngoài hậu môn lồi lên, mềm, có màu vàng, thường nằm ở sau hậu môn hoặc rìa hậu môn hoặc cả hai. Thường kèm theo hiện tượng nhú phì đại và xơ cứng các mô quanh hậu môn, dễ bị tác động dẫn đến co thắt cơ vòng gây đau đớn.

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

  1. phamlien says: Trả lời

    Tôi đang rất băn khoăn và lo lắng , không biết mình có đang mắc phải bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại không? Ở bên đường hậu môn tôi hiện đang có một cục nhú nhưng không lồi ra ngoài mà nằm liền trong da. rất khó chịu. cảm giác căng tức. sờ tay vào rất đau . vậy xin bác sỹ giải thích về tình trạng bệnh của tôi.

Your email address will not be published. Required fields are marked *